5 “ông lớn” trung gian thanh toán chiếm 90% thị phần và từ 30% đến hơn 90% vốn của các ông lớn này thuộc sở hữu của nước ngoài

VietTimes -- Ngày 20/8 vừa qua, tại tọa đàm “Chính sách quản lý Fintech”, ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chia sẻ số liệu thống kê về thị trường thanh toán trong nước đến hết Quý 1/2019.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, toàn thị trường hiện có có 27 công ty trung gian thanh toán cung ứng dịch vụ ví điện tử được cấp phép nhưng có tới 90% thị phần (cả số lượng lẫn giá trị giao dịch) đều nằm trong 5 công ty trung gian thanh toán lớn. Các công ty này đều có tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 30% đến hơn 90%.

“Điều này cũng đặt ra nhiều mối quan ngại liên quan đến an toàn thông tin và cũng đủ lớn để ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, an ninh dữ liệu quốc gia” – Lãnh đạo Vụ Thanh toán nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất trần 30% sở hữu nước ngoài trong các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, ông Sơn cho biết, tỷ lệ room nước ngoài vào lĩnh vực trung gian thanh toán hiện đang được cơ quan chức năng lấy ý kiến và chưa đưa ra tỷ lệ nào chính thức.

“Chúng tôi cũng đã nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều quốc gia khác nhau, cũng như các hiệp ước quốc tế mà Việt Nam tham gia để đưa ra tỷ lệ room ngoại phù hợp với lĩnh vực này. Nhiều khả năng sẽ áp dụng 30% hay 49%” - ông Nghiêm Thanh Sơn chia sẻ.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý đã tính tới trường hợp các tổ chức nước ngoài nắm giữ cổ phần thông qua pháp nhân tại Việt Nam, nên tỷ lệ sở hữu tối đa sẽ bao gồm cả phần nắm giữ gián tiếp tại các Fintech thanh toán.

Cũng theo vị Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), không nên đánh đồng trung gian thanh toán và Fintech là một, trung gian thanh toán (lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư) chỉ là một trong chục lĩnh vực Fintech.

Quản lý Fintech không chỉ là quản lý các doanh nghiệp trung gian thanh toán mà cả các doanh nghiệp công nghệ tài chính khác ví dụ như cung cấp công nghệ hạ tầng blockchain hay các giải pháp liên quan đến AI, Bigdata cũng như quản lý tài chính cá nhân…

Ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán
Ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán

Sẽ xuất hiện kỳ lân trong lĩnh vực Fintech?

Số liệu được đại diện của NHNN công bố cho thấy, hiện nay, có gần 150 doanh nghiệp Fintech đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh hoạt động thanh toán còn có các lĩnh vực khác như: cho vay ngang hàng (P2P Lending), cung cấp giải pháp ngân hàng như xác thực điện tử, ứng dụng blockchain, dịch vụ tài chính cá nhân.

Tuy nhiên, chủ đạo trong hoạt động Fintech vẫn là thanh toán, với 30 tổ chức trung gian thanh toán được cấp phép, phần lớn là: ví điện tử (27), cổng thanh toán điện tử (26), hỗ trợ thu hộ chi hộ (26), chuyển tiền điện tử (9). Bên cạnh đó, hoạt động thanh toán của các ngân hàng thương mại cũng rất mạnh, ứng dụng công nghệ mới.

Trong vài năm vừa qua, hoạt động thanh toán khá phát triển với số lượng tài khoản thanh toán của người dân tăng nhanh qua các năm. Năm 2018 có 45,8 triệu người dân trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản, chiếm 63% dân số trưởng thành, nhưng khả năng tiếp cận ngân hàng truyền thống còn hạn chế, đặc biệt với đối tượng dân cư sinh sống tại nông thôn.

Đây là cơ hội lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam trong thời gian tới. Điều này cũng nằm trong chiến lược thúc đẩy tiếp cận các dịch vụ tài chính và phổ cập tài chính mà Chính phủ đã đề ra tại Quyết định 2545 về thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhận định về sự phát triển của Fintech Việt Nam trong 5 năm tới, ông Nghiêm Thanh Sơn cho rằng thị trường sẽ có những sự thanh lọc nhất định. Doanh nghiệp mới được thành lập và nhiều doanh nghiệp Fintech sẽ ra đi. Đây cũng là những quy luật của thị trường.

“Nhưng nhìn vào các diễn biến hiện nay tôi cho rằng chắc chắn sẽ có các doanh nghiệp kỳ lân. Hy vọng trong 5 năm tới các doanh nghiệp đã được đầu tư sẽ có quy mô phát triển lớn hơn và vươn ra nhiều thị trường trên thế giới" - ông Sơn chia sẻ./.