4 bệnh nhân COVID-19 nhiễm đột biến gene mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 29/5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phát hiện 4 bệnh nhân COVID-19 nhiễm đột biến gene mới.
Bác sĩ làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Bác sĩ làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Qua quá trình giải trình gene các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19, các nhà khoa học của Viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm.

GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – cho hay: “Chúng tôi phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.617.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh)”.

Theo GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, dữ liệu B.1.617.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biên mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm. GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.

Sáng nay, trong phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đã thông tin về chủng virus phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.