Đà Nẵng có tới 30 người nhiễm biến thể B.1.1.7 ở Anh và 2 người nhiễm biến thể B.1.617.2 tại Ấn Độ

VietTimes – Sáng nay, ngày 24/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho ngừoi dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho ngừoi dân (Ảnh - BYT)

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện đã giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19 để xác định biến thể của virus SAR-COV-2. Qua đó, xác định nguồn gốc ổ dịch, biện pháp phòng ngừa và hướng điều trị phù hợp.

Sau khi giải trình tự gene một số mẫu ngày 24/5 do các tỉnh gửi về, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện Đà Nẵng có tới 30 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 là chủng lần đầu phát hiện ở Anh và 2 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là chủng lần đầu phát hiện ở Ấn Độ.

Điện Biên có 4 mẫu, tất cả đều thuộc chủng B.1.617.2 ở Ấn Độ.

Hải Phòng có 1 mẫu ở Bệnh viện Đa khoa quốc tế thuộc chủng B.1.1.7 phát hiện ở Anh.

Thông tin về biến thể B.1.617.2 thuộc chủng lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ, PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - cho biết: Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh đến khoảng 170%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa biến chủng này xếp vào nhóm biến chủng đáng quan ngại.

"Thực tế, tại Việt Nam vừa qua, biến chủng này lây lan rất nhanh trong các khu cách ly cũng như tại bệnh viện và cộng đồng. Chỉ trong vòng vài ngày, nhiều trường hợp từ F1 đã trở thành F0, F2 cũng trở thành F0, từ một ổ dịch lan đến rất nhiều ổ dịch khác. Biến chủng này là nguyên nhân chính khiến đợt dịch COVID-19 lần này lây lan nhanh hơn so với những đợt dịch trước" - ông Phu nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), biến thể B1.167.2 được phát hiện ở Ấn Độ được coi là một trong những biến thể cần đặc biệt quan tâm. Còn biến thể B.1.1.7 ở Anh là biến thể đáng lo ngại đối với các quốc gia trên vì có tốc độ lây lan nhanh và khiến vaccine phòng COVID-19 không đạt được hiệu quả bảo vệ cao sau khi tiêm cho người dân.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm