30 quốc gia được chấp thuận làm thành viên sáng lập AIIB

Theo THX, ngày 31/3, Trung Quốc xác nhận rằng 30 quốc gia đã được chấp thuận làm thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh đề xuất.
Nhiều nước quan tâm tới việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á do Bắc Kinh đề xuất.
Nhiều nước quan tâm tới việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á do Bắc Kinh đề xuất.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, hạn chót nộp đơn xin gia nhập AIIB là ngày 31/3 và số lượng thành viên sáng lập sẽ được xác nhận vào ngày 15/4, trong khi một số quốc gia ứng viên vẫn đang trong tiến trình xét duyệt đa phương.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh việc sáng lập AIIB là "động thái mang tính xây dựng sẽ bổ sung cho trật tự kinh tế quốc tế hiện nay và giúp Trung Quốc có khả năng gánh vác thêm trách nhiệm toàn cầu."

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan tài chính Đài Loan cùng ngày cho biết hòn đảo này đã chuyển cho Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đơn xin tham gia AIIB và đơn này sau đó sẽ tiếp tục được chuyển tới ban thư ký lâm thời của AIIB.

Mọi nền kinh tế ứng viên đều có thể trở thành thành viên sáng lập của AIIB vào ngày 9/4 tới nếu các thành viên khác trong ngân hàng này chấp thuận đơn xin gia nhập của họ. Dự kiến, AIIB sẽ được thành lập trước cuối năm nay./.

Theo VIETNAM+