21 chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện Bạch Mai Nam tiến, tuyên chiến với “giặc” COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 29/7, 21 bác sĩ là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Chống nhiễm khuẩn, Hô hấp của BV Bạch Mai đã lên đường vào TP. HCM chống dịch COVID-19.
21 chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện Bạch Mai vào TP. HCM chống dịch COVID-19 (Ảnh - BVCC)
21 chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện Bạch Mai vào TP. HCM chống dịch COVID-19 (Ảnh - BVCC)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác gồm 21 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư... các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, hô hấp và trang thiết bị vật tư lên đường chi viện cho TP. HCM.

Đoàn chiến sĩ áo trắng tiên phong của Bệnh viện Bạch Mai đều là những “tướng tài” từng chiến thắng trên các mặt trận Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang như TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9; TS. Trương Anh Thư - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; ThS. Phạm Thế Thạch - Phó Khoa Hồi sức cấp cứu, ThS. Nguyễn Quốc Thái - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới,… sẽ chiến đấu chống dịch COVID-19 ngay khi đáp máy bay xuống TP. HCM.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: Sau khi đoàn khảo sát thống nhất được phương án và địa điểm xây dựng Bệnh viện Hồi sức Bạch Mai - Hồ Chí Minh, bệnh viện sẽ chi viện tiếp khoảng 200 cán bộ cùng cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy thở, máy lọc máu, hệ thống ECMO cùng các vật tư y tế để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - tiễn các bác sĩ lên đường làm nhiệm vụ (BVCC)

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - tiễn các bác sĩ lên đường làm nhiệm vụ (BVCC)

Truyền lửa cho các bác sĩ trong buổi chia tay, PGS.TS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: “Tôi mong rằng, đoàn công tác phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng, phát huy tinh thần quả cảm vì đất nước. Các đồng chí đi vào mặt trận hết sức hiểm nguy với kẻ thù vô hình, tôi yêu cầu các đồng chí phải bảo toàn lực lượng, không được để hao binh tổn tướng. Chúng ta lên đường trong tinh thần quyết chiến, quyết thắng và trở về trong chiến thắng vinh quang, đem lại sự bình yên cho đồng bào miền Nam cũng như cho đồng bào cả nước”.

Chia sẻ cảm xúc trước giờ Nam tiến, TS. Đỗ Ngọc Sơn xúc động cho biết: “Tôi đã trải qua nhiều lần chống dịch. Và lần chống dịch để lại nhiều kỷ niệm nhất là tại Đà Nẵng. Hôm đó, trên đường từ quê lên, trời mưa to như hôm nay. Và chúng tôi đã chiến thắng ở mặt trận Đà Nẵng. Vì vậy, tôi tin rằng, chúng ta sẽ chiến thắng vang dội tại mặt trận Hồ Chí Minh. Niềm tin đó xuất phát từ tinh thần Bệnh viện Bạch Mai luôn là số 1 trong trái tim của mọi thành viên. Tất cả các đoàn đi công tác đều được quán triệt là chúng ta phải giữ được sức khỏe của chính mình, giữ được cái tâm trí của mình, giữ được ý chí cũng như uy tín của Bệnh viện – đó là quan trọng nhất. Các trận đánh đã qua, mọi thành viên trong đoàn Bạch Mai đều an toàn trở về trong chiến thắng”.

Với vai trò Tổng chỉ huy của Bệnh viện Bạch Mai trong chuyến Nam tiến lần này, TS, Sơn hứa với các thầy cô, các đồng nghiệp của mình: đoàn công tác lần này sẽ tiếp tục phát huy tinh thần “An toàn, An toàn và An toàn first”. Đó là thứ quan trọng nhất.

Theo TS. Sơn, về vấn đề hồi sức cho bệnh nhân COVID-19, dù có khó khăn đến mấy, nhưng không quá khó khăn với Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện đủ sức để chiến đấu với COVID-19. Vì thế, TS. Sơn tin tưởng với sự hỗ trợ tinh thần, vật chất và đặc biệt là ý chí, sự động viên của Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn bệnh viện Bệnh viện, và hơn 4.000 đồng nghiệp Bạch Mai đang chiến đấu tại hậu phương, đoàn công tác sẽ làm việc với tinh thần cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, an toàn chiến thắng trở về.