Xôn xao về tính năng giúp biến iPhone và AirPods trở thành thiết bị gián điệp

VietTimes – Một người dùng Twitter bất chợt phát hiện ra một tính năng có thể biến iPhone và AirPods thành thiết bị gián điệp. Anh này đã đăng “phát hiện” trên Twitter và nó đã được chia sẻ tới 47.000 lần.
(ảnh minh họa: Skype Spy Software)
(ảnh minh họa: Skype Spy Software)

Khi sản xuất iPhone, Apple đã cài đặt một số tính năng ẩn. Một trong số các tính năng ấy vừa được người dùng phát hiện và đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên Twitter.

Đây là tính năng mà người dùng có thể sử dụng iPhone như một thiết bị nghe lén, bằng cách đặt iPhone ở nơi cần thu âm, và nghe lại các âm thanh mà iPhone thu được bằng tai nghe không dây AirPods. Tính năng này gọi là “Live Listen”.

Thực chất thì đây là tính năng mà Apple muốn hỗ trợ những người khiếm thính để họ có thể nghe những người khác nói qua máy trợ thính hoặc AirPods. Tính năng này đặc biệt hữu ích ở những môi trường nhiều tiếng ồn, như trong nhà hàng hay trong giảng đường.

Bạn hãy tưởng tượng khi bạn muốn nghe một ai đó nói mà môi trường xung quanh ồn ào, bạn có thể đặt iPhone gần người đó, bật tính năng “Live Listen”, sau đó thông qua kết nối Bluetooth đến tai nghe AirPods mà bạn có thể nghe rõ ràng những gì người kia đang nói.

Người dùng chia sẻ về tính năng "Live Listen"
Người dùng chia sẻ về tính năng "Live Listen" 

Tất nhiên, Apple không có ý định sử dụng tính năng này để thay thế cho máy trợ thính, vốn có giá hàng nghìn USD. “Táo khuyết” chỉ muốn hỗ trợ những người có thính giác không tốt, hoặc người dùng cần nghe tốt hơn trong môi trường ồn ào.

Nhưng rất nhiều người, sau khi biết đến tính năng này, đã lo ngại rằng iPhone và AirPods có thể bị sử dụng vào mục đích nghe lén. Ngay cả người phát hiện ra tính năng này cũng nói rằng nó có thể bị sử dụng để gian lận trong các kỳ thi kiểm tra.

Nếu bạn không có ý định nghe lén mà muốn trò chuyện với bạn bè trong môi trường nhiều tiếng ồn, bạn có thể kích hoạt tính năng “Live Listen” theo các bước dưới đây:

Vào thực đơn Cài đặt (Settings) > Trung tâm Điều khiển (Control Center) > Tùy chỉnh điều khiển (Customize Controls), bật Thính giác (Hearing).

Sau đó đặt AirPods vào tai của bạn. Vuốt lên hoặc xuống để truy cập Trung tâm Điều khiển và bấm vào biểu tượng cái tai. Lúc này tai nghe sẽ phát âm thanh “Live Listen On”.

Để có được âm thanh nghe rõ ràng từ AirPods, bạn chỉ cần đặt micro của iPhone hướng về nguồn phát âm thanh. Tất nhiên bạn cũng không thể đặt điện thoại quá xa mình, vì âm thanh được truyền qua Bluetooth mà khoảng cách để Bluetooth hoạt động tốt là dưới 7 mét. Bạn hãy sử dụng tính năng này một cách có trách nhiệm, đừng dùng nó để gian lận.