Né cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, một dây chuyền sản xuất linh kiện iPhone được chuyển sang Việt Nam

VietTimes – Công ty GoerTek của Trung Quốc đã trở thành nhà lắp ráp linh kiện iPhone đầu tiên xác nhận kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này để tránh bị tác động xấu của của chiến thương mại Mỹ - Trung. Đồng thời, hai công ty khác của Đài Loan cũng đang tính kế rời khỏi Trung Quốc.
(ảnh minh họa: legomobile)
(ảnh minh họa: legomobile)

GoerTek là công ty thực hiện việc lắp ráp tai nghe AirPods cho Apple. Hãng này đã tiết lộ với tờ Nikkei Asian Review rằng họ đang dự định chuyển sản xuất tai nghe không dây AirPods sang Việt Nam.

Hai công ty khác của Đài Loan là Pegatron và Cheng Uei Precision Industry cũng đang xem xét mở rộng năng lực sản xuất ngoài Trung Quốc vì lý do tương tự.

GoerTek đã yêu cầu tất cả các nhà cung ứng linh kiện cho AirPods đưa ra xác nhận hạn chót vào cuối tuần này về việc liệu họ có thể gửi trực tiếp các vật liệu và linh kiện cần thiết tới Việt Nam hay không. Quyết định chuyển dây chuyền sản xuất vẫn chưa được đưa ra chính thức bởi GoerTek còn phải thảo luận thêm với Apple, nhưng nhiều khả năng việc này sẽ được xúc tiến sớm. GoerTek hy vọng các nhà cung ứng linh kiện sẽ duy trì mức giá như hợp đồng đã ký, đồng thời chuyển hàng đúng thời hạn.

Quyết định “đào tẩu” của GoerTek diễn ra trong thời điểm hai nước Mỹ - Trung đang căng thẳng về thương mại. Nó cũng cho thấy thế khó của Apple và các nhà cung ứng khi phải đứng giữa “hai làn đạn”. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Apple chuyển sản xuất về Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ là nơi gia công sản phẩm cho Apple, mà còn là nơi cung cấp 20% doanh thu hàng năm cho “Táo khuyết”. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng gây ra hậu quả không nhỏ tới Apple.

"Apple là mục tiêu rõ ràng nhất nếu Trung Quốc muốn trả đũa các công ty Mỹ", James Wei, một nhà phân tích tại Hong Kong Investment Consulting cho biết. "Không còn nghi ngờ gì nữa, Apple và các nhà cung cấp chắc chắn chịu nhiều rủi ro khi cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng lên".

AirPods cùng với Apple Watch và HomePod ban đầu có mặt trong danh sách hàng hóa bị đánh thuế 10% từ ngày 24/9, nhưng vào phút cuối các sản phẩm này đã “thoát nạn”. Nguồn tin từ Trung Quốc cho hay nhiều nhà cung ứng vẫn lo ngại rằng họ có thể bị đánh thuế trở lại khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế đối với một số loại hàng hóa trị giá 267 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sự thay đổi trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ được phía Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. AirPods hiện đang được lắp ráp tại Trung Quốc bởi các công ty Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek. Apple đã xuất xưởng khoảng 20 triệu cặp tai nghe AirPods từ cuối năm 2016, và đến năm 2017 con số này là 28 triệu cặp. Apple đã lên kế hoạch tung ra thị trường một phiên bản AirPods mới, nhưng có lẽ kế hoạch này sẽ phải dời sang năm sau. Chưa rõ phiên bản AirPods mới này có được GoerTek lắp ráp tại Việt Nam hay không.

GoerTek hiện có một nhà máy sản xuất tai nghe có dây cho iPhone đặt tại khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trong khi đó, Cheng Uei - một công ty cung cấp bộ sạc và đầu nối cho iPhone và điện thoại thông minh Android, cho biết họ đang xem xét chuyển dây chuyền sản xuất trở lại Đài Loan và Đông Nam Á vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

"Chúng tôi đang nghĩ đến việc tăng công suất tại nhà máy của chúng tôi tại quận Tucheng (Đài Bắc). Nó sẽ không mất nhiều thời gian. Chúng tôi có thể làm điều đó trong một hoặc hai tháng", Chủ tịch Cheng Uei , ông T.C. Gou nói với tờ Nikkei Asian Review.

Gou cho biết công ty của ông có kế hoạch thuê thêm 200 đến 300 công nhân tại Đài Loan như là một phần của kế hoạch dự phòng. Công ty cũng đang đánh giá các cơ sở mới ở Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Pegatron, công ty lắp ráp iPhone lớn thứ hai sau Foxconn, đang đánh giá các địa điểm ở Đài Loan để xây dựng một nhà máy mới nơi sẽ sản xuất các sản phẩm không phải của Apple nhằm bù đắp chi phí tăng cao do chiến tranh thương mại.

Ngoài lắp ráp iPhone cho Apple, Pegatron cũng sản xuất máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị mạng, thiết bị điện tử tiêu dùng và Internet of Things cho khách hàng bao gồm Microsoft, Sony và Google.

Theo Nikkei Asian Review