Vụ sản phụ tử vong sau sinh con: Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp chính thức lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp, đây là một ca bệnh khó, là trường hợp tử vong bất thường sau sinh con đầu tiên tại Bệnh viện Việt Pháp và không có chuyện sản phụ bị bỏ quên. 

Ông Jozef Alfons Peeters - Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp (Ảnh: Minh Thuý)
Ông Jozef Alfons Peeters - Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp (Ảnh: Minh Thuý)

Bệnh viện nói gì?

Trao đổi với PV VietTimes sáng nay, ông Jozef Alfons Peeters - Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp – cho biết: "Sản phụ N.Q.P. đã đến Bệnh viện Việt Pháp vào ngày 1/11 để sinh con. Trong quá trình sinh nở, sản phụ đã mất máu khá nhiều. Các bác sĩ đã xử lý cầm máu và chuyển bệnh nhân sang khu chăm sóc tích cực, rồi tiến hành phẫu thuật cho sản phụ. Tuy nhiên, các bác sĩ đã không thể giữ được mạng sống cho sản phụ. Bệnh nhân đã tử vong vào hôm qua (ngày 4/11)."

“Nguyên nhân chính khiến sản phụ tử vong là mất máu quá nhiều, suy đa phủ tạng. Đây là một ca bệnh khó, các bác sĩ luôn cập nhật thông tin về tình hình của bệnh nhân ở khu chăm sóc tích cực. Bệnh viện vô cùng đáng tiếc về sự việc này và sẽ có báo cáo hoàn chỉnh để trình lên Bộ Y tế” – ông Jozef Alfons Peeters nói.

Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp cung cấp thông tin cho báo chí về trường hợp tử vong của sản phụ P., vào sáng nay (5/11) (Ảnh: Minh Thuý)

Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp cung cấp thông tin cho báo chí về trường hợp tử vong của sản phụ P., vào sáng nay (5/11) (Ảnh: Minh Thuý)

Trước những thông tin trên mạng xã hội cho rằng sản phụ bị bỏ quên sau khi sinh con, không được các bác sĩ chăm sóc, ông Jozef Alfons Peeters nhấn mạnh: “Không có chuyện sản phụ bị bỏ quên. Sản phụ sinh thường nên mọi xét nghiệm đều được thực hiện theo tiêu chuẩn. Sản phụ tử vong sau sinh con là trường hợp bất thường đầu tiên tại Bệnh viện Việt Pháp.”

Khi PV hỏi về chi phí của dịch vụ “Thai sản và sinh đẻ trọn gói” ở Bệnh viện, đại diện Bệnh viện đã từ chối trả lời.

Hiện, bé sơ sinh con của sản phụ P. khoẻ mạnh, đang được chăm sóc, giám sát y tế chặt chẽ của các bác sĩ. Bệnh viện sẽ làm việc với Hội đồng y tế để đưa ra quyết định chăm sóc một cách tốt nhất cho cháu bé.

Bộ Y tế vào cuộc

Ngay sau khi nhận được thông tin về sản phụ tử vong sau khi sinh con ở Bệnh viện Việt Pháp, sáng nay (5/11), ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế – đã ký công văn khẩn gửi Bệnh viện Việt Pháp, yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện.

Văn bản của Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện Việt Pháp xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Văn bản của Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện Việt Pháp xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Theo Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em, ngày 4/11 trên một số trang Facebook có đăng thông tin phản ánh về sự cố y khoa nghiêm trọng khiến sản phụ N.Q.P. tử vong khi đến sinh con theo dịch vụ “Thai sản và sinh đẻ trọn gói” ở Bệnh viện Việt Pháp. Để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện Việt Pháp kiểm tra, xác minh thông tin trên, đồng thời, gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P. Sau đó, Bệnh viện cần thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và báo chí.

Đặc biệt, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em cũng đề nghị Bệnh viện Việt Pháp xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định.

Viettimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.