Vụ nổ SpaceX giúp Nga giữ vững “thế thượng phong” trong ngành không gian vũ trụ

Theo trang tin Breitbart, vụ nổ tàu chở hàng không người lái Dragon của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian (SpaceX) đã giúp Nga giữ vững “thế thượng phong” trong lĩnh vực không gian vũ trụ. 

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga sẽ tiếp tục đưa hàng lên ISS thay Dragon

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga sẽ tiếp tục đưa hàng lên ISS thay Dragon

Theo đó, tàu vũ trụ Soyuz do Nga chế tạo vẫn là phương tiện phục vụ chính của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Tàu Dragon được phóng lên bởi tên lửa đẩy Falcon 9, từ Cape Canaveral, Florida, Mỹ vào 10:21 am (14:21 GMT) ngày 28-6 để thực hiện sứ mệnh vận chuyển hàng hóa lần thứ 7, như một phần hợp đồng trị giá 1.6 tỷ USD với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). 

Nó đã thực hiện thành công 6/12 chuyến hàng tới trạm ISS, nhưng trong chuyến thứ 7, con tàu đã phát nổ chỉ 3 phút sau khi rời bệ phóng.

Theo người sáng lập SpaceX, Elon Musk, vụ nổ xảy ra do áp lực dư thừa trong bình oxy lỏng. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang được điều tra để làm rõ nguyên nhân. Cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất, SpaceX sẽ không thể tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ đưa hàng lên ISS theo như hợp đồng đã ký.

Trang tin Breitbart cho biết, mặc dù các phi hành gia tại trạm không gian ISS có đủ nước và các nguồn cung cấp để tồn tại trong nhiều tháng tới, tuy nhiên, việc vận chuyển lương thực và các thiết bị cần thiết vẫn phải tiếp tục. 
Chuyến bay giao hàng tiếp theo sẽ được phóng từ trạm Baikanur ở Kazakhstan vào ngày 3-7 tới, do Nga đảm nhiệm. 

Theo: An ninh Thủ đô