Vụ KH đòi nhà tại The Sunrise Bay: “Dự án này chưa đủ điều kiện mở bán“

VietTimes – Một nguồn tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cho biết như vậy với VietTimes sau khi rà soát về dự án The Sunrise Bay.
Ngày 6/8, khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay  yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị phân phối trả lời cụ thể về thời hạn bàn giao nhà.
Ngày 6/8, khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị phân phối trả lời cụ thể về thời hạn bàn giao nhà.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc khách hàng của dự án The Sunrise Bay tập trung đông người, bao vây văn phòng giới thiệu sản phẩm yêu cầu chủ đầu tư giao đất, giao sổ theo cam kết, sáng ngày 9/8, nguồn tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn từ các khách hàng này và đã có văn bản gửi chủ đầu tư, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

“Sở vừa có văn bản gửi chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay yêu cầu báo cáo sự việc. Tuy nhiên qua rà soát, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán theo luật định”- nguồn tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói vơi VietTimes.

Cũng theo nguồn tin, căn cứ đơn kiến nghị của số khách hàng này, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ vụ việc, báo cáo UBND TP và làm cơ sở trả lời đơn thư của số khách hàng nói trên.

Trước đó theo phản ánh của các khách hàng, từ năm 2016, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay thông qua nhà phân phối là Công ty CP Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc với giá mỗi căn từ 4-9 tỷ đồng, cùng cam kết giao nhà trong quý 1 và quý 2/2018. Tuy nhiên, sau thời gian khởi công rầm rộ, đến tháng 4/2018 dự án đã dừng thi công.

Sau nhiều lần yêu cầu được gặp chủ đầu tư để đối thoại, tìm câu trả lời cho thời hạn giao nhà từ phía chủ đầu tư và nhà phân phối nhưng không thành thì đến đầu năm 2019, phía đơn vị phân phối thông báo dừng giao dịch chuyển nhượng của các hợp đồng đặt cọc khiến khách hàng hoang mang.

Bất an với tình trạng dự án, ngày 6/8, hàng loạt khách hàng đã tập trung tại Văn phòng bán hàng của dự án này (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để gây áp lực với chủ đầu tư và tìm kiếm sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

The Sunrise Bay còn gọi là Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, thuộc quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Đây là Dự án nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) thực hiện với tổng diện tích 210ha, bằng hình thức lấn bờ biển vịnh Đà Nẵng. 

Vụ KH đòi nhà tại The Sunrise Bay: “Dự án này chưa đủ điều kiện mở bán“ ảnh 1

Một góc dự án Khu đô thị Đa Phước nay là The Sunrise Bay

Dự án gồm 2 phần, phần diện tích 29ha được chủ đầu tư giao lại cho Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007-2011, chủ đầu tư đã đầu tư đã thi công lấn biển giai đoạn 1 và đang tiếp tục thi công lấn biển giai đoạn 2. Đến năm 2016, Daewon chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Tháng 3/2017, Thanh tra Sở Xây TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án vì chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư vẫn thi công.

Đến tháng 12/2017, liên quan đến những sai phạm đất đai diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng, và đặc biệt là đại án “Vũ nhôm”, nên Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Từ đó, dự án đứng yên bất động cho đến nay./.