Đã xác định thủ phạm “hợp thức hóa” cát bán cho dự án KĐT Đa Phước

VietTimes -- Đối tượng làm giả Quyết định số 1193 của UBND tỉnh Quảng Nam để hợp thức hóa cát trái phép là thủ quỹ của Công ty Kim Toàn, kiêm kế toán của Công ty Tây Trường Sơn.
Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam.
Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam.
Chiều 31/5, tại Cuộc họp báo về Lễ hội Fastival lần VI/2017 và Tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng của tỉnh Quảng Nam, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã chính thức thông tin Quyết định số 1193 của UBND tỉnh Quảng Nam  cấp cho Công ty Tây Trường Sơn là quyết định giả.
Báo cáo sơ bộ của Cơ quan Công an cho biết, ngày 20/9/2016 Công ty Tây Trường Sơn có ký hợp đồng với Công ty Trung Nam về việc cung cấp 1 triệu mét khối cát san lấp tại khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng). Từ tháng 9/2016 đến tháng 12/2016, Công ty Tây Trường Sơn đã xuất bán cho Công ty Trung Nam 22.199m3 cát, trong đó 8.223m3 cát bán tại bãi, 11.976m3 cát vận chuyển bằng đường bộ và xuất 3 hóa đơn. Sau đó có phát sinh vận chuyển cát cho Công ty Trung Nam.
Theo điều tra của Cơ quan Công an, đối tượng làm giả Quyết định 1193 của UBND tỉnh là Ngô Thị Thanh Vân (SN 2/10/1985, trú tổ 36, Phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Vân là thủ quỹ của Công ty Kim Toàn (đơn vị được UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định gia hạn số 1193) kiêm kế toán của Công ty Tây Trường Sơn.
Để hợp thức hóa về mặt pháp lý nguồn cát của công ty Tây Trường Sơn để bán cho Trung Nam, Vân đã tẩy xóa, công chứng giả quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam tại Phòng công chứng số 3 Đà Nẵng.
Đã xác định thủ phạm, hợp thức hóa, bán cát, Dự án The Sunrise Bay, Đà Nẵng, Quảng Nam, VietTimesSự việc bị phát giác từ việc hút cát trái phép tại Biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam)

"Ngày 21/4/2016, phòng công chứng số 3 có chứng thực một số tài liệu trong đó có chứng thực quyết định số 1193. Xâu chuỗi hết các nội dung này chúng tôi khẳng định lại rằng căn cứ vào đối tượng Ngô Thị Thanh Vân này là người trực tiếp giả quyết định số 1193 ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam mục đích là để hợp thức cho khối lượng cát không có nguồn gốc mà công ty Tây Trường Sơn bán cho công ty Cổ phần Trung Nam" - Cơ quan công an thông tin.

“Hiện hồ sơ đã chuyển cho PC44, văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ vấn đề này, tiếp tục các hướng điều tra và xử lý. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra. Sau này có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp cho báo chí được rõ. Quan điểm của tỉnh là xử lý đúng người, đúng tội, không có sự bao che ở chỗ này. Một đối tượng là kế toán thì không thể tự trực tiếp đi làm mà phải có chỉ đạo, nên đang yêu cầu công an tiếp tục làm rõ việc này”, ông Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh.