Vụ “bay lắc” ở Bệnh viện Tâm thần TW I: Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện viết kiểm điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 5/4, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW I kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tromg vụ bệnh nhân lập “phòng bay lắc” ở bệnh viện.
Ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Ảnh - Minh Nhân)
Ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Ảnh - Minh Nhân)

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế - cho biết: Ngày 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Quý - bệnh nhân điều trị bắt buộc tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý đã có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và tự ý mang các vật liệu, dụng cụ để cải tạo buồng bệnh thành nơi sinh hoạt riêng với mục đích sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi vi phạm pháp luật này xảy ra đã có sự tham gia và làm ngơ của một số cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện.

Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành Bệnh viện khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật trên.

Căn cứ theo Nghị định 112 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Y tế yêu cầu ông Vương Văn Tịnh trên cương vị là người đứng đầu bệnh viện kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Bộ Y tế yêu cầu ông Vương Văn Tịnh kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Y tế cũng yêu cầu ông Vương Văn Tịnh gửi bản kiểm điểm về Bộ Y tế trước ngày 7/4 để báo cáo Ban Cán sự Đảng xem xét, quyết định.

Trước đó, vào tháng 1/2021, thông qua công tác nghiệp vụ, Công an TP. Hà Nội đã phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983, sống ở tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Đáng chú ý, Quý từng có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng. Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018.

Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây biến thành "trung tâm giải trí" không chỉ bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Xác lập chuyên án, công an TP. Hà Nội đã theo dõi, đấu tranh và đến ngày 20/3 đã triệt xóa ổ nhóm này. Ngoài Nguyễn Xuân Quý, cơ quan công an còn bắt giữ 5 đối tượng khác.