Vụ 39 người chết ở Anh: Tại sao nạn nhân lại khỏa thân?

VietTimes -- Nhiều nạn nhân trong chiếc xe container -25 độ C đã khỏa thân. Tại sao trong môi trường lạnh khắc nghiệt, họ lại cởi hết quần áo?
Tại sao trong môi trường lạnh khắc nghiệt, nạn nhân thường cởi hết quần áo?
Tại sao trong môi trường lạnh khắc nghiệt, nạn nhân thường cởi hết quần áo?

Nghịch lý cởi quần áo và đào hang xảy ra trong giai đoạn cuối của quá trình hạ thân nhiệt. Khi chống chọi với cái lạnh, nạn nhân có xu hướng thoát y. Và khi cảm thấy cái chết đã đến, họ cố gắng tìm một nơi yên tĩnh, giấu mình vào đó để chết (tự giấu xác).

Hành động đào hang và chui vào trú ẩn có thể hiểu là để có thêm chút nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn. Tuy nhiên, tại sao họ lại khỏa thân? 

Theo tờ Newsbeezer, có nhiều giả thuyết giải thích hiện tượng này.

Một số quan điểm cho rằng họ “cởi quần áo nghịch lý” vì dây thần kinh đã bị tổn thương khiến cơ thể cảm thấy bị nóng bức. Do đó, nạn nhân phải cởi hết quần áo trong khi đang bị đóng băng cho đến lúc chết.

Vụ 39 người chết ở Anh: Tại sao nạn nhân lại khỏa thân? ảnh 1
Cảnh sát đang kiểm tra chiếc xe chở nạn nhân. Ảnh: Dailymail

Một giả thuyết cho rằng hiện tượng cởi quần áo nghịch lý là hệ quả của chứng co thắt mạch ngoại biên. Khi bị hạ thân nhiệt, các mạch máu ở tứ chi bị co thắt để dồn máu về thân mình, giữ cho thân nhiệt được đảm bảo ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, khi đến một ngưỡng không thể kiểm soát được nữa, các thớ cơ sẽ giãn ra, mạch máu trở lại trạng thái ban đầu. Lúc này, một lượng máu lớn từ thân di chuyển đến tứ chi khiến nạn nhân cảm thấy bị nóng lên đột ngột. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân phải cởi hết quần áo và chết vì bị mất hoàn toàn nhiệt.

Vụ 39 người chết ở Anh: Tại sao nạn nhân lại khỏa thân? ảnh 2
Một người bị hạ thân nhiệt có thể mất ý thức và cuối cùng có thể chết. Ảnh: Livescience 

Từ năm 1978 đến 1994, một cuộc khảo sát về các trường hợp tử vong do hạ thân nhiệt cho thấy có 2% số người đã cởi quần áo hoặc khỏa thân. Sau đó, trước khi chết, họ cố gắng chen vào các không gian chật hẹp, thậm chí là đào hang.

Theo tờ Livescience, nhiệt độ trong cơ thể người dao động xung quanh 37 độ C. Hạ thân nhiệt xảy ra khi nhiệt độ trong cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn. Ông Michael Sawka – Chuyên gia nghiên cứu Nhiệt học tại Viện nghiên cứu y học quân đội Hoa Kỳ (USARIEM), cho biết khi bị hạ thân nhiệt, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng run rẩy, nhầm lẫn.

Sau đó, nếu thân nhiệt bị giảm xuống 33 độ C, nạn nhân có thể bị mất trí nhớ và mất ý thức ở thân nhiệt 28 độ C. Khi thân nhiệt ở mức 21 độ C hoặc thấp hơn, nạn nhân có thể bị chết. Nếu không được điều trị, hạ thân nhiệt sẽ dẫn đến suy tim hoàn toàn và tử vong.

Sáng 26/10, nguồn tin từ cảnh sát cho biết bên trong cánh cửa và thành container có 39 nạn nhân, họ tìm thấy những dấu tay đẫm máu. Đây là những bằng chứng tuyệt vọng của 39 nạn nhân trước khi bị chết trong chiếc container trên đường đến Anh quốc.

Đặc biệt, có rất nhiều nạn nhân mặc ít quần áo, thậm chí có người khỏa thân trong khi nhiệt độ thùng xe bị giảm đến mức -25 độ C để tránh sự nghi ngờ của nhân viên an ninh.