2 Phó Thủ tướng chủ trì họp về phương án đưa 39 người Việt tử vong trong container về nước

VietTimes -- Trưa nay, ngày 8/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương có nạn nhân tử vong trong container tại Anh nhằm bàn các biện pháp bảo hộ công dân.

Chính phủ họp với các cơ quan, bàn và quyết định các phương án đưa 39 nạn nhân về nước.

Chính phủ họp với các cơ quan, bàn và quyết định các phương án đưa 39 nạn nhân về nước.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h00 ngày 7/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

Các nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh cuộc họp này để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế. 

Trước đó, sáng nay, trao đổi với báo chí về phương án đưa thi thể 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng bên Anh về nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết khi tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về, vì phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh. 

Về phương án, số lượng máy bay đưa 39 thi hài trở về, Bộ trưởng cho biết dự kiến sẽ đi một máy bay và đưa về sân bay nào thì hiện đang còn tính toán.

Cũng sáng nay, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn  cho biết, hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang bàn với phía Anh về việc sẽ đưa thi hài, di hài các nạn nhân về Việt Nam như thế nào, bao giờ đưa về.

Về việc phương tiện, kinh phí, thời gian, địa điểm... để đưa các nạn nhân về, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết các cơ quan chức năng sẽ bàn bạc với nhau, khi thống nhất sẽ thông báo sau.

“Chúng tôi chỉ có thể công bố số người chết, xác định là người Việt Nam, sẽ không công bố danh tính nạn nhân vì đây là vấn đề nhân đạo” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Tối qua, 7/11, vào lúc 20h00, phía Anh và Việt Nam đã cùng xác nhận 39 nạn nhân trong vụ việc là công dân Việt Nam.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với UBND các địa phương liên quan để triển khai công tác tổng hợp nguyện vọng của 39 gia đình trình báo có con mất tích tại Anh trùng khớp với 39 nạn nhân được công khai ngày 7/11, hướng dẫn các gia đình này thể hiện nguyện vọng theo quy định của pháp luật Anh, để làm thủ tục nhận thi hài từ phía Anh.

Cũng ngay trong tối 7/11, khi nắm được thông tin của phía Anh và các cơ quan Việt Nam xác nhận 39 nạn nhân là công dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

"Với lòng tiếc thương vô hạn, Tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được”, Thủ tướng nhấn mạnh trong phần cuối thư.