Có 6 người Việt Nam trong trong số 39 nạn nhân được phát hiện đã thiệt mạng trong xe container ở Essex?

VietTimes – Trong khi cảnh sát Anh nói rằng 39 thi thể được phát hiện trong chiếc container ở Essex là người Trung Quốc thì một gia đình ở Việt Nam nói rằng con gái họ có thể nằm trong số các nạn nhân.
Cảnh cát khám nghiệm chiếc xe container chứa 39 thi thể (ảnh: Sky News)
Cảnh cát khám nghiệm chiếc xe container chứa 39 thi thể (ảnh: Sky News)

Một gia đình ở Việt Nam lo ngại rằng một trong số 39 người được tìm thấy đã chết trong thùng xe đông lạnh ở Essex (Anh) là con gái của họ.

Cô gái có tên là Phạm Thị Trà My. Cô đã nhắn tin về cho gia đình xin lỗi bố mẹ và nói mình đang rất khó thở. Gia đình cô gái cho biết họ đang tìm kiếm thông tin và cố gắng xác minh xem Trà My có nằm trong số những người đã chết hay không.

Báo cáo ban đầu của cảnh sát Anh là tất cả 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc.

Trà My đã nhắn tin cho gia đình vào khoảng 4 giờ 28 phút sáng thứ Tư (23/10) giờ Việt Nam, tức là khoảng 22 giờ 28 phút theo giờ Anh. Trong một ảnh chụp màn hình tin nhắn Zalo được cung cấp bởi gia đình Trà My, cô gái đã nhắn rằng: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều, con đi nước ngoài không thành. Mẹ ơi, con thương bố mẹ nhiều, con sắp chết vì không thở được. Thị trấn Nghèn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Mẹ ơi con xin lỗi mẹ”.

ảnh: The Guardian
ảnh: The Guardian

Đại sứ quán Việt Nam tại London xác nhận đã liên lạc với phía cảnh sát để xác minh thông tin về một phụ nữ nằm trong số 39 nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã liên lạc với gia đình Trà My ở Việt Nam.

BBC đưa tin rằng gia đình của Trà My đã phải trả 30.000 bảng (khoảng 890 triệu đồng) cho những kẻ buôn người cho chuyến đi đến Vương quốc Anh. Một người quen của gia đình Trà My đã nói với phóng viên The Guardian rằng gia đình của cô đã phải thế chấp nhà để có số tiền cho My sang Anh.

Một nguồn tin khác nói rằng có hai gia đình người Việt khác cũng đang mất liên lạc với người thân – một thanh niên 26 tuổi và một thiếu nữ 19 tuổi. Anh trai của thiếu nữ 19 tuổi nói với BBC rằng cô đã gọi cho anh vào sáng thứ Ba và nói rằng cô đang ở trong một chiếc container và sẽ tắt điện thoại để tránh bị bắt. Họ đã không liên lạc được với cô gái từ lúc đó, trong khi những kẻ môi giới xuất cảnh đã trả lại tiền cho gia đình. Người thân của thanh niên 26 tuổi mất tích cũng đã được trả lại tiền.

Sau khi Phạm Thị Trà My mất tích, anh trai của cô đã đăng tải một bài viết trên một diễn đàn mà những người Việt Nam sử dụng để tìm kiếm người thân mất tích. Anh viết rằng Trà My rời Hà Tĩnh vào ngày 3/10 để di chuyển lên Hà Nội, hoàn tất các giấy tờ rồi bay sang Trung Quốc. Sau đó cô bay sang Pháp và Anh.

Trong bài đăng, anh trai cô viết thêm rằng Trà My đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vài ngày trước và họ đã đưa cô trở lại Pháp. Bây giờ anh nghi ngờ em gái đã chết và anh đăng bài để tìm kiếm thông tin.

Phạm Thị Trà My (ảnh: The Guardian)
Phạm Thị Trà My (ảnh: The Guardian)

Nghiêm Hoa, một chuyên gia về nạn buôn bán người nói rằng có ít nhất 6 gia đình Việt Nam lo ngại rằng người thân của họ nằm trong số 39 người đã chết trong thùng xe container. Họ đã mất liên lạc với các thành viên gia đình từ hôm 23/10 trong hành trình đến Vương quốc Anh qua môi giới.

Tờ The Guardian đã tiếp cận cảnh sát để hỏi về danh tính các nạn nhân nhưng đã bị từ chối. Phía cảnh sát nói rằng các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và kết quả nhận dạng nạn nhân có thể thay đổi. Ngoài lái xe container, thêm 2 nghi phạm nữa bị bắt với tội danh ngộ sát.

Nguồn: The Guardian