Bộ Ngoại giao bác bỏ kết luận Việt Nam không có tự do Internet của Free House

VietTimes -- Trước việc Tổ chức Freedom House công bố báo cáo tự do Internet (ngày 5/11), xếp Việt Nam vào danh sách các nước không có tự do Internet, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng hoàn toàn bác bỏ nhận định này và thông tin thêm: Việt Nam hiện đang là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng và sử dụng Internet và mạng xã hội nhanh nhất thế giới.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng.

Trong buổi họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều nay (7/11), bình luận về báo cáo này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn bác bỏ những đánh giá thiếu khách quan, không đúng sự thật về Việt Nam trong báo cáo ngày 5/11/2019 của Freedom House".

Ông khẳng định, việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển của Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đáp ứng những nhu cầu trao đổi thông tin, học tập làm việc của người dân.

"Thực tế cho thấy, Việt Nam hiện đang là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng và sử dụng Internet và mạng xã hội nhanh nhất thế giới. Công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sinh hoạt kinh tế - văn hóa – xã hội ở Việt Nam", ông nói.

Theo thống kê, tính đến đầu năm 2019, Việt Nam đã có hơn 60 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 60% dân số, đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet và có khoảng 55 triệu người sử dụng các nền tảng mạng xã hội, nằm trong nhóm nước có lượng người dùng lớn nhất thế giới.

Cũng trong cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao chiều nay, Phó Phát ngôn viên cho biết, đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã tới Anh nhằm trao đổi trực tiếp với cơ quan chức năng và địa phương sở tại về vụ việc 39 người thiệt mạng trong thùng xe container ở hạt Essex, Anh. 

Trong thời gian tại Anh, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với các quan chức Chính phủ Anh và các cơ quan chức năng của Anh gồm Bộ Ngoại giao, Bộ nội vụ, Thẩm phán phụ trách vụ việc và đại diện cảnh sát hạt Essex. Hai bên đã và đang phối hợp rất tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự

Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng cũng chia sẻ thông tin, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án và cho đến nay đã tạm giữ 9 người liên quan đến vụ việc.