Vietnam Digital Awards 2021: Vinh danh 53 tổ chức chuyển đổi số xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 (Vietnam Digital Awards 2021) đã diễn ra thành công, tốt đẹp trong hôm 19/12 vừa qua.

Vietnam Digital Awards được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí điện tử VietTimes là cơ quan tổ chức thực hiện.

VDA 2021 diễn ra trong một giai đoạn hết sức đặc biệt. Sau lễ phát động hồi tháng 3, đến cuối tháng 4, các tỉnh thành phía Nam chìm trong đợt dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp phía Nam nói riêng. Hoạt động của nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị gián đoạn, nhiều chương trình giải thưởng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với VDA 2021, nhờ áp dụng chuyển đổi số trong chính hoạt động tổ chức, trực tuyến hóa toàn bộ công tác đăng ký, thu nhận hồ sơ và chấm giải thông qua website https://vda.com.vn/ nên Chương trình bình chọn và trao tặng Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 vẫn diễn ra thuận lợi, đúng kế hoạch.

Đã có hơn 300 bộ hồ sơ đạt tiêu chuẩn chấm giải, trải qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo được thực hiện khoa học, khách quan, minh bạch, chuyên nghiệp và công bằng, Ban tổ chức đã chọn ra 53 cái tên xứng đán nhất để vinh danh tại 4 hạng mục, cụ thể:

Hạng mục 1: Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu

Trao cho 25 cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

Hạng mục 2: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho 11 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công.

Hạng mục 3: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho 11 cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

Hạng mục 4: Sản phẩm, Giải pháp vì sự phát triển xã hội số

Trao cho 06 đơn vị, cá nhân có giải pháp công nghệ số phục vụ hiệu quả cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng; những sản phẩm, giải pháp công nghệ số phục vụ người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

report

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

Năm nay là năm thứ 4 Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards. Giải thưởng năm nay vẫn giữ những hạng mục như những năm trước nhưng Hội cũng thay đổi cách tổ chức, giao cho VietTimes là đơn vị chủ trì thực hiện.

Chúng tôi đã phát động giải thưởng này ở Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua và sau đó là Đà Nẵng và TP.HCM – một trong những trung tâm về công nghệ thông tin lớn nhất cả nước.

Chúng tôi cho rằng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam là một cơ hội để các doanh nghiệp có thể được tôn vinh và từ đó sẽ giới thiệu được các sản phẩm, dịch vụ của mình tới các cơ quan, tổ chức và người dùng.

report

Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Năm 2020 là năm khởi động Chuyển đổi số quốc gia. Trong tiến trình này, chúng ta không chậm hơn thế giới về mặt nhận thức. Việt Nam song hành cùng những nước tiên tiến nhất về câu chuyện chuyển đổi số và cụ thể hoá những chương trình hành động về chuyển đổi số. Vì thế, trong giai đoạn tiếp theo, chúng ta cần không chậm hơn thế giới về mặt hành động.

Nếu như 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia thì năm 2021 chúng ta cần hành động nhiều hơn. Bộ Thông tin và Truyền thông xác định 2021 là năm đi tìm và bắt tay vào giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số.

Tôi nghĩ rằng giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đến nay đã qua 3 năm tổ chức, đã khẳng định được uy tín của mình, đã tôn vinh nhiều sản phẩm, giải pháp, kể được nhiều câu chuyện thành công về chuyển đổi số. Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành, bảo trợ để Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Giải thưởng này ngày một tốt hơn. Với tinh thần ấy, tôi hoàn toàn tin tưởng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 sẽ thành công tốt đẹp.

report

Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế

Bộ Y tế rất ủng hộ và luôn đồng hành cùng Hội Truyền thông số Việt Nam trong việc tôn vinh các đơn vị, các cá nhân tiêu biểu, đổi mới xuất sắc trong việc cung cấp ứng dụng công nghệ số vào hoạt động quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi trân trọng đề nghị Hội Truyền thông số Việt Nam, các cơ quan truyền thông báo chí, các doanh nghiệp công nghệ thông tin tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là trong chuyển đổi số y tế. Mong rằng các doanh nghiệp, các cá nhân đã đóng góp cho Chuyển đổi số Y tế đạt được nhiều thành tích cao trong Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021.

report

Ông Nguyễn Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Năm nay xem các hồ sơ mà Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 đã xét duyệt, chúng tôi nhận thấy có nhiều giải pháp mang tính toàn diện và rất sáng tạo, đặc biệt là tính hiệu quả của các giải pháp đó. Nhiều giải pháp đã áp dụng thành công trong thực tiễn, có doanh thu tương đối lớn, phục vụ không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho đời sống xã hội nói chung.

Có những giải pháp đã được hình thành từ nhiều năm trước đây nhưng đến thời điểm này thì đã bắt đầu phát huy tác dụng trong đời sống. Tôi cho rằng đây là những sản phẩm rất tiêu biểu – có thể coi là sản phẩm mẫu để các doanh nghiệp khác, các tổ chức khác nghiên cứu sử dụng, áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Như vậy nó sẽ thúc đẩy phong trào chuyển đổi số của Việt Nam.

Có thể nói sáng kiến của Hội Truyền thông số Việt Nam thành lập Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam có tác dụng rất quan trọng không chỉ đối với các doanh nghiệp công nghệ số mà còn hỗ trợ đắc lực cho Chính phủ trong quản lý hành chính cũng như các hoạt động xã hội trong môi trường số. Nhiều doanh nghiệp đạt Giải thưởng này năm ngoái đã có thông tin đến với chúng tôi rằng Giải thưởng rất có ý nghĩa đối với họ, đã thúc đẩy tinh thần chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khác cũng nhận thấy đi theo con đường của các đơn vị từng đạt giải thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Họ cũng mong muốn duy trì Giải thưởng này cho những năm tiếp theo.

report

Ông Phạm Xuân Viết – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay thì các sản phẩm, công việc liên quan đến chuyển đổi số, đến ứng dụng công nghệ thông tin có rất nhiều. Sản phẩm nhiều, kết quả nhiều thì cũng cần có sự động viên. Trong số các giải thưởng về công nghệ thông tin thì tôi đánh giá cao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - dành cho các giải pháp mang tính chất tổng thể, toàn diện, đã có ứng dụng vào thực tiễn.

Giải thưởng quý giá này là nguồn động viên rất lớn cho anh em làm công nghệ thông tin trong Bộ Y tế nói riêng cũng như anh em làm công nghệ thông tin nói chung. Giải thưởng giúp chúng tôi phấn khởi và quyết tâm hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành Y tế.

report

Ông Lê Đăng Doanh – Tiến sĩ Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nguyên thành viên Uỷ ban chính sách Phát triển của Liên Hiệp Quốc, nguyên uỷ viên Uỷ ban Ngoại hối và Tỷ giá của Bộ Tài chính Nhật Bản.

Đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam thì chuyển đổi số là một yếu tố then chốt. Nếu chúng ta chuyển đổi số, kết nối số thì không những chúng ta giảm được các giao dịch về giấy tờ mà mọi chi phí về tiền bạc và thời gian sẽ giảm đi rất nhiều. Lúc đó chúng ta sẽ thấy nhu cầu phải cập nhật trình độ về quản lý, về doanh nghiệp, ngoại ngữ cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động khoa học công nghệ.

Tôi tha thiết mong Việt Nam sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số và sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về chuyển đổi số, chính phủ điện tử, kinh tế số, công dân số, sinh viên số. Đấy là bước tiến mà chúng ta cần phải đạt được trong thời gian tới.

Tôi cũng xin lưu ý là thế giới sẽ không quay lại mô hình kinh tế cũ đâu. Nếu chúng ta không kết nối số, không chuyển sang kinh tế số thì chúng ta sẽ lỡ nhịp và sự tụt hậu là nguy cơ cận kề.

report

Ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Chuyển đổi số có vai trò rất quan trọng trong thời đại hiện nay. Nó là xu hướng tất yếu. Chuyển đổi số giúp cho những người làm công tác quản lý và phát huy di sản văn hoá có cách tiếp cận mới, đưa các di sản văn hoá tiếp cận nhiều hơn với công chúng.

Hiện nay Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có hơn 20.000 tài liệu hiện vật, với 2000 hiện vật được trưng bày thường xuyên. Hiện bảo tàng đang áp dụng ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây cũng là giải pháp dự thi Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021.

Trong thời gian tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh số hoá các tài liệu hiện vật, trong đó ứng dụng các công nghệ số để phát huy một cách hiệu quả nhất các di sản mỹ thuật.

report

Ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Khối Truyền thông - Marketing, Tập đoàn TNG Holdings Vietnam

Được vinh danh tại VDA 2021 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác chuyển đổi số của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam. Với phương châm không ngừng đổi mới, mang lại những giá trị thuận ích cho cộng đồng, việc chuyển đổi số không chỉ giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc của doanh nghiệp, chúng tôi còn nghiên cứu cung cấp các giải pháp số mang đến những trải nghiệm mới cho khách hàng, góp phần nhỏ vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.”

Vị CMO của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam cũng dành những đánh giá tích cực cho công tác tổ chức VDA 2021: “Ban tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số 2021 làm việc hết sức khoa học, chuyên nghiệp và cũng rất nhiệt tình, chu đáo. Mặc dù tình hình dịch căng thẳng nhưng các đơn vị tham gia giải đều cảm nhận được Ban tổ chức rất nỗ lực khắc phục mọi khó khăn vì một mùa giải trọn vẹn, trang trọng mà vẫn an toàn. Xin chúc BTC thật nhiều sức khỏe. Chúc Giải thưởng Chuyển đổi số ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa.”

report

Lễ trao giải VDA đã chính thức được khai mạc trang trọng

Sự kiện vinh dự có sự xuất hiện của ông Nguyễn Mạnh Tiến – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Duy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội tự động hoá Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam năm 2021; ông Mai Liêm Trực – nguyên thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, này là Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Minh Hồng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng chuyển đối số Việt Nam năm 2021.

Đặc biệt là sự tham dự của đại diện 53 đơn vị, tổ chức – những nhân vật chính của sự kiện – những cái tên sẽ được vinh danh ở Lễ trao giải VDA 2021 này. Cùng với đó, buổi lễ có sự xuất hiện của đại diện các cơ quan chính quyền, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ và các cơ quan truyền thông.

report

TS Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA, Trưởng Ban Tổ chức VDA 2021 phát biểu chào đón

Vietnam Digital Awards 2021: Vinh danh 53 tổ chức chuyển đổi số xuất sắc ảnh 3

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải VDA 2021, ông Nguyễn Minh Hồng nói rằng giải thưởng năm nay diễn ra trong một giai đoạn hết sức đặc biệt. Sau lễ phát động vào tháng 3, đến cuối tháng 4, các tỉnh thành phía Nam chìm trong đợt dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp phía Nam nói riêng. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã gián đoạn hoạt động trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 hầu như không làm ảnh hưởng đến việc tham gia Giải thưởng của các tổ chức, doanh nghiệp. Số lượng hồ sơ tham dự giải thưởng nhiều hơn các năm trước. BTC đã nhận được hơn 300 hồ sơ tham dự từ các cơ quan tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân trên toàn quốc nhiều hồ sơ có chất lượng nổi bật, ứng dụng nhiều công nghệ mới AI, bigdata, IOT, blockchain, cloud,..có nhiều giải pháp công nghệ tiêu biểu phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; nhiều thành tựu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, giáo dục, ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, năng lượng, logistics...

Trải qua quá trình thẩm định của Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được 53 đơn vị tiêu biểu nhất để trao giải thưởng trong ngày hôm nay.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, Hội Truyền thông số Việt Nam tin tưởng rằng các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đạt Giải thưởng năm nay sẽ góp phần để Việt Nam vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế; các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ sớm thiết lập “trạng thái bình thường số mới” - “new digital normal” (theo tuyên bố của Liên hợp quốc) đáp ứng các thách thức hiện nay để phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh rằng, Hội Truyền thông số Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo, diễn đàn, tư vấn, xúc tiến thương mại,…để đẩy mạnh ứng dụng cho các giải pháp công nghệ số Việt Nam và cầu nối cho giữa doanh nghiệp ứng dụng và doanh nghiệp công nghệ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ Chuyển đổi số quốc gia, với mục tiêu xây dựng Việt Nam thành một quốc gia số với nền kinh tế số, Chính phủ số và xã hội số hàng đầu trong khu vực và tiên tiến trên thế giới; đồng thời cũng là hoạt động của Hội thực hiện Chiến lược vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ.

Ông Nguyễn Minh Hồng cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Thông tin và Truyền thông đã bảo trợ cho Chương trình, Hội đồng chung khảo, hội đồng sơ tuyển đã làm việc công tâm, khách quan, lựa chọn ra được các đơn vị xứng đáng nhất để trao giải, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đồng hành hỗ trợ quá trình tổ chức Giải thưởng trong suốt thời gian qua.

report

Danh sách các đơn vị được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Vietnam Digital Awards 2021: Vinh danh 53 tổ chức chuyển đổi số xuất sắc ảnh 7
report

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp lên nhận Giải thưởng VDA 2021

Đại diện Tổng công ty bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VBI) tại lễ trao giải

Đại diện Tổng công ty bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VBI) tại lễ trao giải

Đại diện BIDV nhận giải hạng mục doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc
Đại diện BIDV nhận giải hạng mục doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc
report

VDA 2021 chính thức khép lại bằng những vũ điệu âm nhạc sôi động

report

Mùa giải Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ tư - VDA 2021 - chính thức khép lại

Lễ Trao giải được tổ chức một cách thành công, với nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp được vinh danh.

Qua 4 năm liên tiếp được tổ chức, Giải thưởng đã tiếp cận được hơn 10 nghìn đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên 63 tỉnh thành; thu hút hơn 1.000 hồ sơ tham dự; vinh danh hơn 260 sáng kiến chuyển đổi số tiêu biểu và tổ chức chuyển đổi số xuất sắc. Bên cạnh Giải thưởng hàng năm, Hội Truyền thông số Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo, diễn đàn, tư vấn, xúc tiến thương mại,… để đẩy mạnh ứng dụng cho các giải pháp công nghệ số Việt Nam và cầu nối cho giữa doanh nghiệp ứng dụng và doanh nghiệp công nghệ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ Chuyển đổi số quốc gia, với mục tiêu xây dựng Việt Nam thành một quốc gia số với nền kinh tế số, Chính phủ số và xã hội số hàng đầu trong khu vực và tiên tiến trên thế giới; đồng thời cũng là hoạt động của Hội thực hiện Chiến lược vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ.


Lễ Trao giải Vietnam Digital Awards 2021