Việt Nam tính mua 4 đến 6 'sát thủ” P-3 Orion của Mỹ

Việt Nam có thể mua máy bay trinh sát biển P-3 Orion và S-3 tân trang lại của hãng Lockheed Martin (Mỹ) để ứng phó trước diễn biến  tình hình ngày một căng thẳng ở Biển Đông.
Máy bay trinh sát, săn ngầm P-3 Orion của Mỹ
Máy bay trinh sát, săn ngầm P-3 Orion của Mỹ

Reuters ngày 6/6 dẫn lời ông Clay Fearnow, giám đốc điều hành cao cấp nhánh hàng không của Lockheed Martin nhân cuộc triển lãm hàng không ở Berlin tuần trước cho biết theo dự kiến trong vòng vài tháng tới Việt Nam sẽ đề nghị công ty chính thức báo giá và cung cấp thông tin về 4 hoặc 6 chiếc máy bay P-3 Orion cũ của hải quân Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam mới đây đã thông báo chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Hà Nội đã dọn đường cho các thương vụ này. Tuy nhiên, Mỹ lưu ý rằng bất kỳ hợp đồng mua bán vũ khí nào giữa đôi bên sẽ phải được chính phủ Mỹ xét duyệt cẩn trọng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-La hôm 5/6 cho biết, Hà Nội chưa chắc muốn mua gì và có thể mua gì từ Mỹ. Tuy nhiên, quyết định của Mỹ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam càng nêu bật quan tâm chung của hai nước trước các mối đe dọa do tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Fearnow cho hay nếu thương vụ dự kiến với Lockheed Martin suôn sẻ, các máy bay P-3 hải quân Mỹ không còn sử dụng sẽ được tân trang lại cánh mới và hệ thống chống ngầm mới trước khi bán cho Việt Nam. Với các thiết bị bổ sung như vậy, mỗi chiếc P-3 tân trang sẽ có giá trên 80- 90 triệu USD, cao hơn giá mà Lockheed Martin từng bán cho Đài Loan mấy năm trước.

Theo Reuters, VOA.