Việt Nam đã có ca bệnh mắc COVID-19 thứ 141, thêm một bác sĩ trở thành bệnh nhân

VietTimes -- Chiều 25/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 7 ca bệnh mới mắc COVID-19 ở Việt Nam từ 135-141.
Lực lượng y tế kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đang tiến hành cách ly, chuyển hành khách nhập cảnh vào Đà Nẵng bằng đường hàng không
Lực lượng y tế kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đang tiến hành cách ly, chuyển hành khách nhập cảnh vào Đà Nẵng bằng đường hàng không

Theo đó, ca bệnh thứ 135 (BN135) là bệnh nhân nữ tên T.N.T.M, giới tính nữ, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund (Thụy Điển). Bố mẹ ở quận Lê Chân (Hải Phòng), nhà chồng ở quận Gò Vấp, TP HCM. Ngày 19/3, bệnh nhân khởi hành từ Copenhagen, Đan Mạch, quá cảnh tại Doha và Bangkok, nhập cảnh Việt Nam ngày 21/3 tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu PG947, số ghế 16A. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5, kết quả xét nghiệm dương tính vi rút SARS-CoV-2 và hiện trong tình trạng ổn định.

Ca bệnh thứ 136 (BN136): Bệnh nhân, nữ, 23 tuổi, địa chỉ ở: Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân học sinh từ Mỹ, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16/2. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân về nhà tự cách ly. Ngày 21/3, bệnh nhân có sốt, ngày 22/3, Trung tâm Y tế Hoàng Mai đến lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19. Ngày 24/3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính với COVID-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca bệnh thứ 137 (BN137): Bệnh nhân nam, 36 tuổi, địa chỉ ở Yên Thành, Nghệ An. Bệnh nhân là du khách từ Đức, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15/3. Sau khi nhập cảnh, Bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca bệnh thứ 138 (BN138): Bệnh nhân nam, 23 tuổi, địa chỉ ở: Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân là học sinh từ Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21/3 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm. Ngày 24/3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca bệnh thứ 139 (BN139):  Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, địa chỉ: Trần Khát Chân, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, là vợ của bệnh nhân dương tính với SARS CoV-2, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21/3 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly tại Khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp và lấy mẫu làm xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca bệnh thứ 140 (BN140): Bệnh nhân nam, 21 tuổi, địa chỉ : Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh từ Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21/3 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca bệnh thứ 141 (BN141): Bệnh nhân là bác sỹ, 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Bác sỹ bị lây khi thao tác thiết lập máy thở cho BN28, bị phơi nhiễm cùng ngày với một bác sĩ khác cùng làm việc tại Khoa này (BN116).

Ca bệnh COVID-19 thứ 135 cách ly ở Đà Nẵng đã tiếp xúc với những ai?

Tối 25/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa cho biết, Đà Nẵng đã ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 thứ 6 trên địa bàn, bệnh nhân đến từ Thụy Điển, đã cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 từ ngày 21/3. Đây cũng là ca bệnh thứ 135 ở Việt Nam vừa được Bộ Y tế công bố chiều cùng ngày.

Theo đó, bệnh nhân tên T.N.T.M, giới tính nữ, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund (Thụy Điển). Bố mẹ ở quận Lê Chân (Hải Phòng), nhà chồng ở quận Gò Vấp, TP HCM.

Ở Thụy Điển, bệnh nhân hàng ngày di chuyển bằng tàu từ Malmo đến TP Lund để làm việc tại nhà hàng và có tiếp xúc với nhiều khách du lịch cùng người địa phương. Ngày 19/3, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Copenhagen (Đan Mạch), sau đó lên chuyến bay QR164 từ Copenhagen đến Doha (Qatar).

Ngày 20/3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha và lên chuyến bay QR832 (số ghế 39A) từ Doha đến Bangkok (Thái Lan). 

Ngày 21/3, bệnh nhân lên chuyến bay PG947 (số ghế 16A) từ Bangkok (Thái Lan) về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào lúc 12h40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo khai báo trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân đã đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Tuy nhiên theo quy định, bệnh nhân cùng số hành khách trên chuyến bay PG947 được chuyển đến cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 vào 15h00 cùng ngày (ngày 21/3). Trong 4 ngày (từ ngày 21/3 - 24/3), bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày. Bệnh nhân được bố trí ở tại phòng số 14 cùng với 19 người khác.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trên chuyến bay PG947 có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 người ngồi gần với bệnh nhân (cùng hàng, trước 2 hàng và sau 2 hàng ghế). Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

Theo quy định, trong các ngày 22/3-23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệmtheo quy định đối với 131 người nhập cảnh trên chuyến bay bay PG947 này bằng phương pháp Real-time-PCR, kết quả 130/131 người âm tính virus SARS-CoV-2, riêng bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lúc 21h30 ngày 24/3, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 thực hiện cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25/3.

Đồng thời lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân bao gồm: 19 người ở cùng phòng và 19 người ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay PG947 ngày 21/3. Những trường hợp này đã được bố trí cách ly tại khu vực riêng biệt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế với sự giám sát của cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế; 

Cách ly 1 người lái xe và 1 người quản lý xe đưa bệnh nhân từ Sân bay quốc tế Đà Nẵng đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 6 người tiếp đón bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 23 nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tất cả những người này đều được trang bị bảo hộ theo đúng quy định, do đó cơ quan y tế khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sức khỏe bất thường thì đến khám tại các cơ sở y tế.

Được biết, tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân số 5 và số 6 tại Đà Nẵng và các trường hợp đang được cách ly y tế tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian tới, để triển khai các biện pháp can thiệp y tế kịp thời, Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại lần thứ 2 đối với những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 5 và bệnh nhân số 6.