Có 150 người cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 122 ở Đà Nẵng

VietTimes -- Chiều tối 22/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, đi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 122 ở Việt Nam, có 150 người ở địa bàn Đà Nẵng. 
Lực lượng y tế thực hiện cách ly, đưa hành khách nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng về trung tâm cách ky theo quy định phòng, chống dịch COVID-19
Lực lượng y tế thực hiện cách ly, đưa hành khách nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng về trung tâm cách ky theo quy định phòng, chống dịch COVID-19

Chuyến bay từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi (Thái Lan) vào lúc 11h00 ngày 20/3 và hạ xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 12h20 phút cùng ngày. Trên chuyến bay có 150 người gồm cả phi hành đoàn (143 người Việt Nam được cách ly tập trung, 7 người nước ngoài đã quay trở về nước). Bệnh nhân 122 ngồi số ghế 20D. 

Khi hạ cánh xuống sân bay, bệnh nhân và số người trên máy bay được kiểm tra, giám sát và khai báo y tế rồi được đưa đi cách ly vào lúc 14h00 cùng ngày. Tại đây, bệnh nhân được bố trí ở phòng số 17 cùng với 29 hành khách khác.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm đối với các hành khách đi trên chuyến bay và kết quả của bệnh nhân này cho dương tính với virus SARS-CoV-2; 62 hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân (trong đó có 29 người ở cùng phòng với bệnh nhân) có kết quả âm tính.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào tối 22/3, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng thực hiện cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly rồi chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP đã lập danh sách 142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, chuyển 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân trên chuyến bay về cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Riêng 21 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 104 người còn lại (tổng cộng 125 người) trên cùng chuyến bay tiếp tục được cách ly tập trung.

Trong ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp còn lại đang được cách ly tại Trung tâm và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Như VietTimes đã đưa tin, chiều 23/3, Bộ Y tế đã công bố ca mắc COVID-19 thứ 122 là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 5 trên địa bàn Đà Nẵng. Bệnh nhân có tên T.T.O. (giới tính nữ, 24 tuổi, trú xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan). Trong thời gian tại Thái Lan, bệnh nhân đã có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 17/3, bệnh nhân có đến quán bar ở Bangkok thăm bạn tên N.T.H (quê quán Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An; hiện người này đang được cách ly tại Hương Sơn - Hà Tĩnh). Ngày 20/3, bệnh nhân đi xe taxi đến Sân bay quốc tế Suvarnabhumi (Thái Lan) và thực hiện hành trình về sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Sau khi thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm, bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 và đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.