Video: Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepyok" tấn công quân Ukraine ở thị trấn Pisky, Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 11/8, Kênh truyền hình TV Zvezda đăng video ghi lại uy lực khủng khiếp của tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A của Nga trong cuộc tấn công vào một khu vực phòng thủ vững chắc của quân đội Ukraine.
Hỏa lực kinh hoàng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A. Ảnh video Boennaya Hronika.
Hỏa lực kinh hoàng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A. Ảnh video Boennaya Hronika.

Video ghi lại một cuộc tấn công, loạt đạn 15 tên lửa nhiệt áp pháo phản lực - TOS-1A quét sạch một số tòa nhà dân cư ở thị trấn Pisky, nơi các quân nhân Ukraine đang phòng thủ. Thị trấn, nằm trực tiếp trên chiến tuyến với thành phố Donetsk, bị bỏ hoang cách đây nhiều năm. Lực lượng vũ trang Ukraine đã biến thị trấn thành một pháo đài kiên cố, từ đây thường xuyên pháo kích vào thành phố Donetsk.

Quân đội Nga, sử dụng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepyok" tấn công quân đội Ukraine trong thị trấn Pisky. Video Boennaya hronika.

Khẩu đội pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A triển khai chiến đấu. Video TV Zvezda.

Cuộc tấn công bằng pháo phản lực nhiệt áp vào thị trấn Pisky nhằm dọn đường cho quân đội Nga và các đơn vị dân quân Donetsk tiến công vào các trận địa pháo binh và hệ thống phòng thủ của quân đội Ukraine trên địa bàn này.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepyok" được lắp đặt trên thân xe tăng T-72, mang theo 24 tên lửa nhiệt áp 220 mm không điều khiển, tầm bắn từ 6 đến 10 km. Tên lửa trang bị một đầu đạn nổ nhiên liệu khí nén siêu áp lực, có sức công phá lớn do tạo áp suất rất cao và nhiệt độ lên tới 3000oC.

Hệ thống được thiết kế để tiêu diệt sinh lực, tăng thiết giáp và các công trình phòng ngự kiên cố như chiến hào, đường hầm ngầm và hang động tự nhiên.

Quân đội Nga sử dụng các tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepyok" trong các cuộc tấn công vào các cứ điểm, địa bàn có các hệ thống phòng ngự vững chắc trong các công trình xây dựng ở Ukraine. Một phiên bản nâng cấp của hệ thống, được gọi là TOS-2, đang được thử nghiệm trong quá trình chiến đấu. TOS-2 được phát triển trên thân xe vận tải địa hình Ural, rút kinh nghiệm từ chiến trường Syria. Pháo phản lực được trang bị đạn tên lửa có uy lực mạnh với tầm bắn xa hơn.

Hỏa lực của các pháo phản lực nhiệt áp thực sự là mối đe dọa rất lớn đối với quân đội Ukraine. Không có công sự, hầm ngầm hoặc công trình xây dựng nào bảo vệ được binh lính khi nằm trong vùng tấn công hiệu quả của vũ khí.