Video: Nga giới thiệu một số mẫu vũ khí nước ngoài bị thu giữ ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 7/8, Bộ Quốc phòng Nga trên kênh Telegram giới thiệu một số mẫu vũ khí Anh, Mỹ, Ba Lan và Thụy Điển, do quân nhân Nga thu giữ trên chiến tuyến quân đội Ukraine hướng thị trấn Izyum, Kharkov.
Một số vũ khí nước ngoài thu giữ được ở Kharkiv. Ảnh Izvestia
Một số vũ khí nước ngoài thu giữ được ở Kharkiv. Ảnh Izvestia

Theo lời giới thiệu trong video, các súng phóng lựu chống tăng cầm tay được sản xuất tại Anh, Mỹ, Ba Lan, Thụy Điển, như tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin và Karl Gustav, súng máy hạng nặng do Liên Xô sản xuất và vũ khí bộ binh do các nước Đông Âu sản xuất theo giấy phép của Liên Xô cũ.

Những vũ khí cỡ nòng 12,7 mm như súng máy hạng nặng, súng bắn tỉa hạng nặng tầm xa, do các quốc gia Đông Âu sản xuất được tìm thấy trên các trận địa bỏ hoang của quân đội Ukraine sau khi các đơn vị phòng ngự rút lui.

Tổ hợp tên lửa chống tăng cơ động FGM-148 Javelin do liên doanh Raytheon TI System và Lockheed Martin thiết kế, phát triển và sản xuất từ năm 1989. Tổ hợp được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, thiết giáp trên khoảng cách lên đến 2,5 km. Hiện Javelin đang là vũ khí chống tăng chủ lực của quân đội Ukraine trên chiến trường chống quân đội Nga.

Quân đội Nga giới thiệu một số mẫu vũ khí nước ngoài, thu giữ chiến lợi phẩm trên hướng chiến trường Izyum, Kharkiv. Video Izvestia.

Theo truyền thông nước ngoài trong các cuộc điều tra đánh giá, các gói vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine, khoảng 70%, không đến được chiến tuyến của quân đội Ukraine do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân đó là vũ khí bị bán lậu trên chợ đen quốc tế, bao gồm cả Javelin.

Mỹ và các nước phương Tây vận chuyển vũ khí trang bị viện trợ đến sát vùng biên giới Ba Lan – Ukraine. Sau đó vũ khí được vận chuyển qua biên giới bằng nhiều đường khác nhau để đến tay Bộ Quốc phòng Ukraine. Mỹ và Liên minh quân sự NATO không thể kiểm soát được vũ khí sau khi các quan chức Ukraine nhận bàn giao.