Video Mỹ tiết lộ UAV đã bắn đồ tể ‘John thánh chiến’ tan thây

Lần đầu tiên một chỉ huy Mỹ kể chi tiết về vụ tiêu diệt tên đồ tể John thánh chiến của IS, kẻ chuyên cắt cổ những con tin phương Tây và y bị tiêu diệt hồi cuối năm 2015.

Tên đồ tể John thánh chiến - Ảnh: Reuters

Tên đồ tể John thánh chiến - Ảnh: Reuters

Trang Daily Mail ngày 17.4 dẫn lời đại tá Mỹ Steve Warren cho trang báo Anh này biết sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái lúc gần nửa đêm vào một đêm tháng 11.2015, đao phủ của IS đã chết tan thây vì cú tấn công này có hỏa lực rất mạnh.

Ông khẳng định: “Tất cả những gì còn lại của hắn chỉ là một vết mờ trên đất”, nói y bị giết gần một tháp đồng hồ nổi tiếng ở quảng trường chính của thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở Syria.

Thành phố này từng có 220.000 dân trước khi bị IS chiếm. Đó là căn cứ chính của IS ở Syria.

Đại tá Warren nói lúc đó quân người Kurd đang cách Raqqa 30 dặm, chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ có sự yểm trợ của chiến đấu cơ và máy bay không người lái của liên quân do Mỹ cầm đầu. Ông cho biết: “Có nhiều việc phải cần chuẩn bị, vì đấy là một trận đánh lớn. Chúng sẽ không dễ dàng chịu thất thủ”.

Việc tên đao phủ khét tiếng của IS bị tiêu diệt, trớ trêu thay, lại xảy ra ngay tại nơi mà IS chặt đầu các nạn nhân và đóng đinh xác họ lên cây thập tự, theo Daily Mail.

Đại tá Warren kể chi tiết vụ tiêu diệt tên John: tên này đang đi dạo dọc quảng trường ở Raqqa, nói chuyện bằng điện thoại di động, nhưng khi hắn tiến đến một chiếc xe đang đỗ thì bị trúng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ.

Ông nói: “Tôi đã xem video quay tình huống chúng tôi tiêu diệt tên John. Chúng tôi phát hiện hắn một mình trên đường, khi hắn đang gọi điện. Và khi mọi chuyện kết thúc, hắn chỉ còn là một vết mờ trên đường phố”.

Video Mỹ tiết lộ UAV đã bắn đồ tể ‘John thánh chiến’ tan thây ảnh 1

Đại tá Steve Warren

Khi được hỏi tại sao phải mất quá nhiều thời gian mới tiêu diệt được đao phủ thủ IS, đại tá Warren nói: “Chúng tôi phải nỗ lực xác định vị trí của bọn này, nên chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi có thể tấn công mà hạn chế tối đa thương vong của dân thường. Đó là cuộc tấn công từ trên không chính xác nhất trong lịch sử chiến tranh”.  

Ông cũng khẳng định tên John “chẳng là gì” trong hàng ngũ IS, nhưng hắn trở thành một “tên khủng bố nổi tiếng”.

Jihadi John người London, tên thật là  Mohammed Emwazi, đã trở thành kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi hắn chặt đầu các con tin phương Tây, trong đó có hai đồng hương Anh của hắn là Alan Henning, 47 tuổi, và David Haines, 44 tuổi.

Video được cho là quay từ UAV đã phóng tên lửa tiêu diệt ‘John thánh chiến’

Theo Thanh Niên