Video: Khủng hoảng trên chiến trường Hama, 1 máy bay trực thăng Syria bị bắn hạ

VietTimes -- Ngày 02.09.2016, các lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố bắn hạ một máy bay trực thăng Nga. Tình huống bắn cháy một máy bay trực thăng là đúng, nhưng máy bay trực thăng là của quân đội Syria.
Chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng tên lửa TOW trên chiến trường Hama
Chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng tên lửa TOW trên chiến trường Hama

Đây là lần thư 4, lực lượng Hồi giáo cực đoan phá hủy máy bay trực thăng bằng tên lửa TOW, nhưng là lần đầu tiên khi máy bay đang trong trạng thái cơ động nay thấp. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã ghi lại cảnh này bằng video.

Chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng tên lửa Tow bắn hạ trực thăng quân đội Syria

Trong cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở trung tâm tỉnh Hama, một số binh sĩ thuộc quân đội Syria đã bị bắt như tù binh chiến tranh của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Những thông tin đăng tải trên mạng xã hội ủng hộ lực lượng khủng bố và Hồi giáo cực đoan được phương Tây ủng hộ là Jund al-Aqsa (al-Qaeda Syria) và Jaish al-Izzah (Nhóm nổi dậy liên kết với Quân đội Syria tự do FSA) đã hành hình bằng phương pháp chặt đầu ít nhất 2 binh sĩ thuộc quân đội Syria.

Video: Khủng hoảng trên chiến trường Hama, 1 máy bay trực thăng Syria bị bắn hạ ảnh 1
Hai binh sĩ quân đội Syria đã bị các tay súng Jaish al-Izzah (Nhóm nổi dậy liên kết với Quân đội Syria tự do FSA) hành hình bằng cách chặt đầu

Một điểm đặc biệt hơn nữa trong cuộc chiến ở Hama, lực lượng khủng bố Jund Al-Aqsa trong cuộc chiến chống lại các trận tấn công của quân đội Syria vào làng Ma'ardes đã sử dụng máy bay không người lái, được sửa đổi để có thể mang những quả bom tự chế thả vào các địa điểm của quân đội Syria trong cuộc tấn công.

Lực lượng khủng bố Al Qaeda Syria sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria

Mặc dù những quả bom không phát nổ khi rơi xuống, nhưng việc các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã gia tăng đáng kể năng lực tác chiến chỉ trong một thời gian ngắn cho thấy sự hậu thuẫn tích cực của các thế lực nước ngoài trong việc quyết tâm lật đổ và xé nát đất nước Syria.

Những động thái biến đổi trên chiến trường Syria cho thấy một dấu hiệu đang nổi lên ngày càng rõ nét trong mối quan hệ giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan, khủng bố ở Syria với các quốc gia láng giềng thù địch ở Syria. Lực lượng chiến binh ở Hama, đột nhiên trở nên thiện chiến hơn, có kỹ năng tác chiến thành thạo hơn, vũ khí trang bị tốt hơn chỉ trong những ngày gần đây.

 NT