Vệ binh Syria phục kích, diệt gọn đoàn xe tiếp viện phiến quân

VietTimes -- Đêm ngày 29.10.2016, Quân đội Syria tấn công cao điểm Tal Kurdi và đánh chiếm nhà máy Tawfik Sarouji sau nhiều giờ giao chiến ác liệt. Cuộc tấn công khu nhà này cho phép quân đội Syria kiểm soát hỏa lực trong khu vực xung quanh nhà máy.
Quân đội Syria tấn công vào khu vực cao điểm Tal-Kurdi
Quân đội Syria tấn công vào khu vực cao điểm Tal-Kurdi
Vệ binh Syria phục kích, diệt gọn đoàn xe tiếp viện phiến quân ảnh 1
Bản đồ chiến sự cuộc tấn công của lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Đông Ghouta

Cũng trong đêm ngày 29.10, các binh sĩ quân đội Syria phục kích tiêu diệt một đoàn xe quân tiếp viện của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Islam, đang di chuyển đến cao điểm Tal Kurdi bằng xe cơ giới, tiêu diệt hàng chục chiến binh thánh chiến, thiêu hủy 7 xe máy. Đoàn xe trên đường đến Tal Kurdi đã rơi vào trận địa phục kích của quân đội Syria với 4 quả mìn vệ đường rất lớn.

Các lực lượng vũ trang Syria không dừng lại ở vị trí đã giành được trong khu vực Đông Ghouta. Ngay sau khi giáng đòn tấn công, lực lượng đặc biệt của Vệ binh Cộng hòa đánh vào Tal Kurdi từ hướng Hawsh Nasri liên kết với lực lượng khác, tấn công vào Tal Kurdi từ hướng thị trấn Rayhan, sau loạt trận giao chiến đã giải phóng vùng lân cận nhà máy.

Cũng trong ngày 29.10.2016, Al-Masdar News dẫn nguồn tin độc quyền của quân đội Syria cho biết đã đánh chiếm được trường Tal Sawwan trường và Nhà máy Ngô Mister ngô. Cuộc tiến công vẫn đang tiếp diễn.

Trước nguy cơ bị tiêu diệt, Jaish Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) công bố trước đó là đã sát hại một số lượng chiến binh Hezbollah trên hướng Tal Kurdi. Nhưng lực lượng Hebollah chưa bao giờ tham chiến trên mặt trận phía bắc Đông Ghouta.

Các chiến dịch trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus chủ yếu do lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ đảm trách. Jaish Al-Islam buộc phải rút lui khỏi vùng Tal Kurdi và Tal Sawwan trong vài giờ tới hoặc có nguy cơ bị bị bao vây tại các địa điểm nói trên.

Cuộc tấn công vào Tal Kurdi đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria do Ả rập  Xê út hậu thuẫn khiến thị trấn Douma tiếp tục bị bao vây cô lập với phần còn lại ở Đông Ghouta, các lực lượng vũ trang Syria có thể tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Shifuniya và Autaya, địa bàn trung tâm Đông Ghouta, một khu vực từ lâu quân đội Syria đã không thể với tới.

Quân đội Syria tiếp tục đánh sâu vào khu vực tạm chiếm trên vùng Đông Ghouta

NT