1. Hoppin' John - Nam Mỹ
Một món ăn truyền thống chính ở Nam Mỹ - Hoppin' John là một món ăn của đậu mắt đen (tượng trưng cho tiền xu) hoặc đậu đũa kết hợp cùng thịt lợn và cơm, thường ăn kèm cải búp hoặc bánh mì bắp (màu sắc của vàng). Các món ăn được cho là mang lại may mắn trong năm mới.
Có một số cách lý giải nguồn gốc của loại đậu này. Giả thuyết đầu tiên, theo tờ The New York Times, là những người nô lệ châu Phi trên đường tới Mỹ đã ăn đậu mắt đen để sống sót. Khi đến nơi, họ mang những hạt đậu còn lại trồng xuống đất.
Một giả thuyết khác: sau cuộc nội chiến, các binh sĩ phe Liên minh ăn các lương thực ở miền Nam nhưng lại không chú ý đến loại đậu mắt đen nên người dân địa phương có giống để phát triển.
2. 12 quả nho - Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha có truyền thống ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Họ thậm chí còn chuẩn bị lột vỏ lấy hạt ra trước để đảm bảo ăn đủ 12 quả trước trước tiếng chuông cuối cùng để đảm bảo may mắn. Tục lệ này có từ những năm đầu của thế kỉ 20 và tương truyền đây là ý tưởng của những người trồng nho ở phía nam để có một vụ mùa bội thu. Bên cạnh đó 12 quả nho cũng biểu trưng cho 12 số trên mặt đồng hồ. Truyền thống này không chỉ được lưu truyền ở Tây Ban Nha mà còn lan rộng sang cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha.
3. Bánh Tamales – Mexico
Tamales là một món bánh được người dân Mexico rất ưa chuộng, nó khá giống với cách làm bánh của Việt Nam khi cũng sử dụng một lớp lá bên ngoài để gói bánh sau đó mới đem luộc. Bánh Tamales được làm từ bột ngô, mỡ, thịt, cá và một số loại rau đặc trưng đem thái nhỏ trộn đều với nhau rồi sử dụng lá chuối hoặc lá ngô gói hỗn hợp này lại rồi đem luộc hoặc hấp chín.
Trong nhiều gia đình, phụ nữ thường tụ tập với nhau để làm hàng trăm chiếc bánh nhỏ - với mỗi người phụ trách một công đoạn làm bánh để mang tặng cho bạn bè, gia đình và hàng xóm. Vào năm mới, nó thường được dùng với súp Menudo truyền thống - bát súp độc đáo có khả năng chữa bệnh.
4. Oliebollen – Hà Lan
Vào đêm giao thừa, người dân Hà Lan thường ăn bánh chiên Olie bollen hoặc bánh rán nhỏ rắc nho/nho khô. Truyền thống ăn Olie bollen được cho là bắt nguồn từ các bộ tộc ở Đức nhằm tránh khỏi lưỡi dao của nữ thần Perchta. Người Hà Lan tin rằng nếu thưởng thức món bánh này vào ngày đầu năm mới thì sẽ nhận được những điều tốt lành nhất. Món bánh này thường được những người phụ nữ trong gia đình làm vào dịp Tết. Bánh được làm từ bột mì và trứng cùng nhân là các loại quả như táo, dứa hoặc nho. Bánh được nặn hình tròn sau đó được chiên ngập trong chảo dầu và rắc thêm bột đường lên bánh rất hấp dẫn. Vào dịp đầu năm mới, bánh Olie bollen được bày bán ở các quán cóc hoặc xe kéo trên khắp các con phố ở Hà Lan.
5. Mì Soba – Nhật Bản
Người Nhật Bản có phong tục ăn mỳ Soba vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới may mắn và sức khỏe. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỉ 17, còn sợi mỳ soba dài và dai còn biểu tượng cho sự trường thọ của con người, cho nên mỳ soba cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.
Ngoài ra còn một loại bánh khác nữa thường được ăn trong ngày Tết là Mochitsuki. Theo phương pháp truyền thống, loại bánh gạo ngọt này được ngâm qua đêm và sau đó hấp trên lửa trong một chiếc hộp bằng gỗ được gọi là “seiro”, rồi nghiền thành bột nhão mịn trong một chiếc bát bằng đá “usu”.
6. Bánh vua – trên toàn thế giới
Có nguồn gốc từ nước Pháp, King Cake (bánh vua) ngày nay đã trở thành một loại bánh phổ biến trên toàn thế giới. Chiếc bánh thường có một hình nộm nhỏ (hình em bé, được cho là đại diện cho Chúa Jesus lúc bé) làm bằng nhựa được giấu bên trong (đôi khi được đặt xuống dưới), và người nào tìm được miếng bánh có chứa bức tượng trên sẽ nhận được nhiều quyền lợi và nghĩa vụ. Tại Pháp, bánh thường bán kèm thêm 1 vương miện bằng giấy, để người bắt gặp hình nộm sẽ đội vào và là vua/nữ hoàng của buổi tiệc.
7. Cotechino con Lenticchie – Ý
Món hầm truyền thống Cotechino con Lenticchie là sự kết hợp giữa thịt heo và đậu lăng. Đây được xem là 2 biểu tượng ẩm thực may mắn của người Ý. Người dân nước này cho biết heo lúc ăn luôn dũi mõm về phía trước, tượng trưng cho sự tiến bộ. Đối với đậu lăng, chúng có hình dạng như đồng xu nhỏ, tượng trưng cho may mắn.
Để kết thúc bữa ăn đêm giao thừa, người Hà Lan thường ăn kèm với chiacchiere - đôi cánh thiên thần, một loại bánh chiên bột được rán với mật ong, đường bột và rượu vang Prosecco.
8. Cá trích - Ba Lan và khu vực Scandinavia
Người Ba Lan tin rằng, ăn cá trích vào đêm giao thừa sẽ mang lại một năm an khang thịnh vượng, nhiều tài lộc. Một trong những loại cá trích ngâm đặc biệt nhân dịp năm mới tại Ba Lan có tên gọi là Sledzie Marynowane. Cá trích muối được ngâm trong nước trong 24h đồng hồ, sau đó đặt vào trong lọ với hành, gia vị, đường và giấm trắng.
9. Kransekake – Đan Mạch, Na Uy
Kransekage kết hợp từ các bánh vòng hạnh nhân với nhiều kích cỡ. Hình dáng của Kransekage khiến người ta nghĩ đến chiếc nhẫn cưới truyền thống, tượng trưng cho sự gắn kết của đôi uyên ương nên Kransekage được chọn làm bánh cưới hoặc các dịp lễ quan trọng của người Na Uy.
Kransekage là loại bánh hạnh nhân được làm từ hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng và hình vòng tròn, nhưng không sử dụng tinh bột.
10. Vassilopita - Hy Lạp
Vào dịp năm mới, người Hy Lạp sẽ làm món bánh mỳ có tên Vassilopita. Đây là một loại bánh mỳ nướng rất to có hình tròn bên trong có nhét một đồng xe. Vào bữa tiệc năm mới, nếu ai may mắn ăn được miếng bánh có đồng xu có nghĩa là người đó sẽ được nhiều tiền bạc và tài lộc trong năm sau.