Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về khả năng cấm TikTok trên toàn liên bang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Biện pháp này sẽ cung cấp cho Nhà Trắng các công cụ pháp lý để cấm TikTok ở Hoa Kỳ vì những lo ngại về an ninh quốc gia.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào tháng tới về một dự luật nhằm ngăn chặn việc sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội TikTok ở Hoa Kỳ, ủy ban đã xác nhận vào thứ Sáu.

Biện pháp này, được lên kế hoạch bởi Chủ tịch Ủy ban Michael McCaul, cung cấp cho Nhà Trắng các công cụ pháp lý để cấm TikTok vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

“Mối lo ngại là ứng dụng này cung cấp cho chính phủ Trung Quốc phương pháp để truy cập vào điện thoại của chúng tôi,” McCaul chia sẻ với Bloomberg News.

Vào năm 2020, Tổng thống khi đó là Donald Trump đã cố gắng chặn người dùng tải xuống TikTok và cấm các giao dịch liên quan tới nền tảng. Tuy nhiên, ông đã thua trong một loạt vụ kiện tụng về biện pháp này.

Vào tháng 6 năm 2021, chính quyền Tổng thống Biden chính thức từ bỏ nỗ lực trên. Sau đó vào tháng 12, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã công bố luật lưỡng đảng cấm TikTok, luật này cũng sẽ chặn tất cả các giao dịch từ bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc và Nga.

Chia sẻ của thượng nghị sĩ McCaul là dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy Quốc hội Hoa Kỳ có thể ban hành lệnh cấm trong năm nay và gây thêm áp lực lên chính quyền của Tổng thống Joe Biden để buộc công ty mẹ Trung Quốc ByteDance bán các hoạt động của ứng dụng tại Hoa Kỳ cho quốc gia này.

Những nỗ lực của ông McCaul diễn ra trong bối cảnh các biện pháp khác ở cả Hạ viện và Thượng viện nhằm cấm TikTok ở Hoa Kỳ, bao gồm một dự luật lưỡng đảng từ nghị sĩ đảng Cộng hòa Wisconsin Mike Gallagher và đảng Dân chủ Illinois Raja Krishnamoorthi.

Thượng nghị sĩ Missouri Josh Hawley và Đại diện Colorado Ken Buck đã công bố lệnh cấm của riêng họ trong tuần này. Ông Hawley trong một cuộc phỏng vấn đã thúc giục Ủy ban xem xét các rủi ro an ninh quốc gia của TikTok và cho biết việc bán hoạt động kinh doanh của ứng dụng này cho người Mỹ sẽ giải quyết được những lo ngại còn tồn đọng.

Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ tập trung vào nỗ lực giải quyết những vấn đề đó một cách toàn diện, thay vì giả vờ rằng việc cấm TikTok sẽ giải quyết được bất kỳ vấn đề nào mà họ lo ngại và giúp người dân Mỹ an toàn hơn”.

Quốc hội Hoa Kỳ gần đây đã cấm TikTok khỏi điện thoại thông minh của chính phủ và hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh cấm tương tự. Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) cũng đã xem xét các rủi ro do nền tảng này gây ra.

Trong ba năm qua, TikTok – ứng dụng có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ – đã tìm cách đảm bảo với Washington rằng dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ không thể bị truy cập và nội dung của họ không thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc bất kỳ ai khác thao túng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm thứ Sáu đã từ chối bình luận về dự luật chặn TikTok. “Dự luật này đang được (CFIUS) xem xét nên tôi sẽ không đi vào chi tiết về điều đó,” cô nói.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Biden đã ký luật bao gồm lệnh cấm nhân viên liên bang sử dụng hoặc tải xuống TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu. Hơn 25 tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do cơ quan công quyền sở hữu.

Theo SCMP