Ông chủ TikTok gặp các quan chức EU khi sự giám sát của phương Tây đối với ứng dụng MXH này tăng lên

VietTimes – Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew đã tham gia thảo luận cùng các quan chức EU về các mối quan tâm từ an toàn trẻ em đến các cuộc điều tra về dữ liệu người dùng bị rò rỉ...

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Giám đốc điều hành của TikTok đã thảo luận cùng các quan chức của Liên minh Châu Âu vào thứ Ba (10/1) về các quy định kỹ thuật số mới nghiêm ngặt trong khối 27 quốc gia khi ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ chính quyền phương Tây về quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng và thông tin sai lệch.

Trong các cuộc họp tại Brussels, ông hou Zi Chew và bốn quan chức từ Ủy ban điều hành của EU đã thảo luận về các mối quan tâm từ an toàn trẻ em đến các cuộc điều tra về dữ liệu người dùng chuyển đến Trung Quốc...

TikTok cực kỳ phổ biến với giới trẻ nhưng chủ sở hữu của ứng dụng lại ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng nó để thu thập dữ liệu người dùng hoặc tung ra những thông tin sai lệch về chính phủ Trung Quốc. Được biết, TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty Trung Quốc đã chuyển trụ sở chính sang Singapore vào năm 2020.

Các tiểu bang của Hoa Kỳ bao gồm Kansas, Wisconsin, Louisiana và Virginia đã cấm TikTok khỏi các thiết bị do nhà nước cấp cho nhân viên chính phủ và ứng dụng này cũng sẽ bị cấm trên hầu hết các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ theo dự luật của quốc hội.

Năm ngoái, nỗi sợ hãi đã dấy lên khi các báo cáo đưa tin rằng một nhóm có trụ sở tại Trung Quốc đã truy cập trái phép dữ liệu của người dùng TikTok ở Hoa Kỳ, bao gồm cả hai nhà báo, như một phần của chương trình giám sát bí mật nhằm tìm kiếm thông tin rò rỉ cho báo chí.

Cũng có những lo ngại rằng công ty đang gửi hàng loạt dữ liệu người dùng đến Trung Quốc, vi phạm các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt của châu Âu. Các cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của EU ở Ireland đã mở hai cuộc điều tra về TikTok, trong đó có một cuộc điều tra về việc chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc.

“Tôi tin tưởng TikTok sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình để tiến xa hơn trong việc tôn trọng luật pháp EU và lấy lại niềm tin của các cơ quan quản lý châu Âu”, bà Vera Jourova, ủy viên phụ trách giá trị và tính minh bạch, cho biết sau cuộc gặp với ông Chew.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, dữ liệu của người dùng ở châu Âu an toàn và không bị truy cập bất hợp pháp từ chính quyền nước thứ ba”.

Bà Caroline Greer, giám đốc chính sách công và quan hệ chính phủ của TikTok, cho biết trên Twitter rằng đó là một “cuộc họp mang tính xây dựng và đầy hữu ích”.

“An toàn trực tuyến và xây dựng niềm tin là ưu tiên số một của chúng tôi”, bà Greer viết trên Twitter.

TikTok cũng cho biết họ coi trọng vấn đề bảo mật dữ liệu một cách “cực kỳ nghiêm túc” và đã sa thải những nhân viên ByteDance liên quan đến việc truy cập dữ liệu người dùng không được phép.

Bà Vera Jourova cho biết bà cũng hỏi ông Chew về sự an toàn của trẻ em, sự lan truyền thông tin sai lệch của Nga trên nền tảng và tính minh bạch của nội dung chính trị.

Phó chủ tịch điều hành Margrethe Vestager, người phụ trách các vấn đề cạnh tranh và chống độc quyền, đã gặp ông Chew để “xem xét cách công ty chuẩn bị tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo quy định của Ủy ban châu Âu, cụ thể là Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số và Đạo luật thị trường kỹ thuật số”.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số nhằm mục đích làm sạch nội dung độc hại khỏi các nền tảng trực tuyến và Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số được thiết kế để kiềm chế quyền lực của các công ty kỹ thuật số lớn.

Ông Chew cũng đã gặp Ủy viên Tư pháp Didier Reynders và Ủy viên Nội vụ Ylva Johansson.

Uỷ viên Tư pháp Reynders đã tweet rằng ông ấy “nhấn mạnh tầm quan trọng” của việc TikTok tuân thủ đầy đủ các quy tắc về quyền riêng tư của EU và hợp tác với cơ quan giám sát Ireland.

Ông nói: “Chúng tôi cũng xem xét các cam kết của công ty trong việc chống lại ngôn từ kích động thù địch trực tuyến và đảm bảo có thể bảo vệ tất cả người tiêu dùng, bao gồm cả trẻ em".

Ông Chew dự kiến sẽ tổ chức một cuộc trò chuyện video với Thierry Breton, ủy viên chính sách kỹ thuật số của EU, vào ngày 19 tháng 1.

Theo SCMP