Hàng loạt trường đại học Mỹ cấm TikTok do lo ngại về dữ liệu người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, đại học Texas đã chặn TikTok khỏi mạng Wi-Fi trong khuôn viên của tường do lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Đại học Texas ở Austin đã chặn TikTok khỏi mạng Wi-Fi của trường vào thứ Tư theo lệnh trước đó của Thống đốc Greg Abbott cấm ứng dụng video dạng ngắn khỏi các tài nguyên điện tử do nhà nước quản lý.

Động thái này khiến người dùng TikTok không thể truy cập ứng dụng, ngay cả trên thiết bị cá nhân, nếu họ đang kết nối qua mạng không dây của trường, đại học Texas đã viết trong một thông báo đăng trên trang web của mình.

“Trường đại học đang thực hiện các bước quan trọng này để loại bỏ rủi ro đối với thông tin có trong mạng của trường và cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi,” thông báo cho biết, trích dẫn chỉ thị toàn tiểu bang của Abbot, trong đó nhấn mạnh lo ngại rằng dữ liệu người dùng của TikTok tại Hoa Kỳ có thể rơi vào tay chính quyền Trung Quốc.

Thông báo tiếp tục cho biết các trường đại học đã bắt đầu xóa TikTok khỏi điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị khác của trường như một phần của việc tuân thủ chỉ thị.

Hiện tại, có ít nhất 25 bang khác của Mỹ đã thực hiện hành động tương tự, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh việc sử dụng TikTok, vốn thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance.

Được biết, Texas cũng không phải trường đầu tiên hạn chế TikTok khỏi mạng của mình. Đại học Oklahoma và Đại học Auburn ở Alabama cũng từng thực hiện các bước để kiểm soát TikTok theo lệnh của các thống đốc của bang.

Các lệnh cấm được đưa ra khi ngày càng nhiều nhà lập pháp nghiên cứu kỹ lưỡng TikTok về những lo ngại an ninh quốc gia có thể xảy ra do mối quan hệ của ByteDance với Trung Quốc.

TikTok gần đây đã nói rằng thật “thất vọng” khi thấy “rất nhiều bang đang ban hành các chính sách không giúp ích gì cho việc thúc đẩy an ninh mạng ở bang của họ và chỉ dựa trên những thông tin sai lệch vô căn cứ về TikTok”.

“Chúng tôi đặc biệt lấy làm tiếc khi thấy những hậu quả không mong muốn của những chính sách vội vàng này bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng chia sẻ thông tin, tuyển sinh và xây dựng cộng đồng của các trường đại học xung quanh các đội thể thao, nhóm sinh viên, ấn phẩm trong khuôn viên trường,...”, TikTok cho biết.

Theo CNN