U tuyến giáp khổng lồ khiến cụ bà 95 tuổi “ăn không ngon, ngủ không yên”

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật loại bỏ thành công khối u tuyến giáp cho một trường hợp cao tuổi nhất - cụ bà 95 tuổi.
Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp cho cụ bà 95 tuổi (Ảnh: Thúy Quỳnh)
Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp cho cụ bà 95 tuổi (Ảnh: Thúy Quỳnh)

Cụ A., 95 tuổi, sống ở Sông Lô, Vĩnh Phúc được gia đình đưa vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương để kiểm tra trong tình trạng khối u ở cổ to, khó nuốt, khó thở.

Sau khi khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện cụ bà bị bướu giáp đa nhân hai thùy đã nhiều năm. Do khối u khi mới phát hiện được chẩn đoán lành tính và chưa gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt nên cụ bà không phẫu thuật. Tuy nhiên thời gian gần đây, khối u ngày càng to lên gây chèn ép khiến cụ nuốt vướng, nghẹn, khó thở.

"3 tháng nay tôi ăn uống kém, trong cổ lúc nào cũng có cảm giác có gì đó vướng nhưng muốn khạc mà không thể khạc được. Cổ tôi thì ngày càng to lên, đè ép, khó chịu khiến tôi ăn uống kém, thở khó và gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày" - bà A. nói.

Khối u tuyến giáp khổng lồ của cụ bà 95 tuổi (Ảnh: Thúy Quỳnh)
Khối u tuyến giáp khổng lồ của cụ bà 95 tuổi (Ảnh: Thúy Quỳnh) 

Sau khi bệnh của bà A. ngày càng nặng, gia đình đã đưa bà tới một số cơ sở y tế để khám, phát hiện khối u giáp có dấu hiệu to lên gây chèn đường thở nên cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên do cụ bà năm nay đã 95 tuổi nên có thể xảy ra nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Vì thế, gia đình của cụ rất lo lắng.

Con gái cụ tâm sự: "Gia đình chúng tôi rất băn khoăn có nên mổ cho mẹ tôi hay không, nhưng mẹ tôi thì nhất định muốn được mổ. Mẹ tôi cảm thấy khó thở và mệt mỏi khi cứ kéo dài tình trạng này nên dù con cái và gia đình không đồng ý thì mẹ tôi cũng quyết định mổ".

Trước quyết định của mẹ mình, con gái bà A. cùng gia đình đã đưa bà tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bà có bướu giáp khổng lồ đa nhân hai thùy gây chèn ép. Ngoài ra, cụ bà tuổi đã cao, có tiền sử tăng huyết áp, thể trạng gầy (nặng 39kg, cao 1m49).

ThS. BS. Phạm Quyết Thắng - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương – cho biết, bà A. là một trong những trường hợp người cao tuổi nhất được phẫu thuật u giáp tại Bệnh viện.

Theo BS. Thắng, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang được điều trị nên tiềm ẩn nhiều biến chứng khi gây mê và phẫu thuật, đặc biệt bướu to chèn ép lâu năm làm hẹp và biến dạng khí quản của người bệnh. Do đó trước mổ các bác sĩ đã khai thác kỹ về tiền sử, lối sống, mức độ tự chủ, kiểm tra các triệu chứng tim mạch và hô hấp cũng như bệnh phối hợp hay gặp ở người cao tuổi.

Cùng với đó, các bác sĩ đã tối ưu hóa trước mổ tình trạng sức khỏe bệnh nhân bằng cách huy động nhiều chuyên khoa, làm công tác tư tưởng và chăm sóc tăng cường cho bệnh nhân, dự liệu các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật.

Kíp mổ do PGS.TS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ThS.BS. Phạm Quyết Thắng - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp - trực tiếp thực hiện.

Trong 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt khối bướu, giải phóng được đường thở cho bệnh nhân. Trong và sau quá trình gây mê, phẫu thuật, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường. Tình trạng bệnh nhân sau mổ được cải thiện rõ rệt, có thể ăn uống, nói chuyện, đi lại, không cảm thấy khó chịu khi nuốt, khi thở và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Ngày được ra viện, bà A. xúc động nói: "Tôi cảm thấy rất thoải mái như trút được một gánh nặng bao lâu nay phải chịu, ăn được, thở được và không còn dấu hiệu nuốt vướng tại vùng cổ. Giấc ngủ của tôi cũng đã sâu hơn trước".