Căng thẳng lấy khối u 8kg khỏi bụng nữ bệnh nhân

VietTimes – Một phụ nữ mắc khối u khổng lồ trong bụng, có nguy cơ ác tính cao may mắn được bác sĩ BV Thống Nhất (TP.HCM) can thiệp phẫu thuật kịp thời.
Bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh:T.H
Bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh:T.H

Bệnh nhân là bà L.T.K.O (sinh năm 1960, ở quận Tân Bình, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng bụng to, cơ thể nặng nề. Trước đó 8 tháng, bà đã nhập viện và phát hiện khối u to trong bụng, bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng bà đã từ chối vì hoàn cảnh gia đình.

Theo thời gian, khối u nhanh chóng to dần và gần đây gây đau âm ỉ. Bệnh nhân tái khám với thể trạng gầy, bụng to như đang trong thai kỳ ở tháng thứ 9 và quyết định phẫu thuật theo tư vấn của bác sĩ.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận khối u rấ to, di động kém, khi ấn bệnh nhân bị đau nhẹ, chèn ép niệu quản. Bác sĩ đánh giá đây là khối u hỗn hợp, có nguy cơ ác tính cao. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt trọn u buồng trứng phải, tử cung và phần phụ trái.

Sau nhiều giờ căng thẳng, khối u nặng hơn 7kg được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là ung thư buồng trứng nên bệnh nhân được khám ung bướu và tiếp tục điều trị.

Bà O. chia sẻ: "Tôi đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều sau ca phẫu thuật. Sức khỏe tôi hiện rất tốt, ăn uống được và sinh hoạt bình thường".

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Khoa Ngoại tiêu hóa BV Thống Nhất (TP.HCM), cho biết kết quả giải phẫu bệnh đây là khối u ung thư, có kích thước lớn. Nếu không phẫu thuật cắt kịp thời, khối u sẽ nhanh chóng xâm lấn các cơ quan khác, gây nguy cơ tử vong cao.

Hiện bệnh nhân đã được cắt bỏ khối u, tuy nhiên, việc điều trị ung thư còn phụ thuộc vào quá trình hóa trị sắp tới.