Tỷ phú Jeff Bezos mạnh tay chi quỹ “khủng” chống biến đổi khí hậu

VietTimes -- “Quỹ Trái đất” với ngân sách lên tới 10 tỉ USD của Bezos, tỷ phú giàu nhất thế giới là một trong những nỗ lực bảo vệ ngôi nhà chung của loài người trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: CNBC
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: CNBC

Vào hôm thứ Hai, ngày 17/2, CEO Amazon Jeff Bezos tuyên bố rằng ông sẽ ra mắt một quỹ có tên là "Quỹ Trái Đất" trị giá tới 10 tỷ USD nhằm chống lại biến đổi khí hậu như một phần của sáng kiến mới.

“Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta. Tôi muốn hợp tác cùng nhiều người khác để nghiên cứu và phát triển những biện pháp mới để chống lại những tác động xấu của biến đổi khí hậu”, tỷ phú Bezos viết trong một bài đăng trên Instagram.

Tỷ phú giàu nhất thế giới - Bezos đã khuyến khích công ty của ông đưa ra nhiều sáng kiến về khí hậu trong những năm gần đây. “Vua bán lẻ” Amazon đã tài trợ cho một mạng lưới nhằm phát triển các “trang trại gió và mặt trời” như một phần trong mục tiêu dài hạn của hãng nhằm sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho các cơ sở hạ tầng toàn cầu của mình.

Ảnh: Flipboard
Ảnh: Flipboard

Vào tháng 9, tỷ phú Bezos đã công bố The Climate Pledge, một kế hoạch giúp Amazon có thể hạn chế lượng carbon thải ra vào năm 2040. Để đạt được mục tiêu này, Bezos đã tuyên bố nỗ lực tái trồng rừng trị giá 100 triệu USD, đồng thời chuyển sang sử dụng 100.000 xe tải giao hàng bằng điện thay cho xe chạy bằng dầu diesel. Hãng cũng cam kết cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng toàn cầu của mình với 80% năng lượng tái tạo vào năm 2024 và 100% vào năm 2030 - tăng từ 40% năng lượng tái tạo mà công ty sử dụng ngày nay.


Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định việc cắt giảm lượng khí thải là thách thức lớn đối với Amazon. Thống kê cho thấy Amazon giao 10 tỉ vật phẩm mỗi năm và sử dụng lượng lớn phương tiện để giao hàng, kéo theo đó là lượng khí thải xả ra cũng rất lớn, chưa tính lượng rác thải từ việc đóng gói hàng hóa.

Theo CNET