Tỷ phú Jack Ma gợi ý các start-up: Có ý tưởng tốt, tiền sẽ đến

VietTimes -- "Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý tưởng tốt, thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có đồng đội tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền, chứ không thể có chỗ cho những người thụ động trong trường hợp này", Chủ tịch Alibaba nói.
Tỷ phú Jack Ma tại diễn đàn sáng 6/11. Ảnh chụp màn hình: VietTimes.
Tỷ phú Jack Ma tại diễn đàn sáng 6/11. Ảnh chụp màn hình: VietTimes.

Đối thoại tại Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam vừa diễn ra sáng nay (6/11), tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ nhiều về kinh nghiệm và xu hướng phát triển thương mại điện tử cũng như những nhận định của ông về tiềm năng và tương lai thị trường không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Khi MC giới thiệu ông Jack Ma lên sân khấu để bắt đầu cuộc đối thoại với Chủ tịch Tập đoàn FPT - Trương Gia Bình, cả hội trường đồng loạt đứng lên vỗ tay chào mừng, nhiều người gọi lớn tên ông thể hiện sự ngưỡng mộ.

Tại cuộc đối thoại, khẳng định, tiền không phải là vấn đề đầu tiên, nhưng ông cũng thẳng thắn: “Trong quá trình khởi sự kinh doanh, ngoài ý tưởng thì "cũng cần tiền".

"Có thể phải đi vay tiền khi khởi sự và ngân hàng ban đầu chắc chắn cũng sẽ không cho bạn vay vì họ phải xem bạn có gì trong tay, ít nhất là ý tưởng. Là doanh nhân không có người giúp cũng là bình thường, có người giúp mới là bất thường", ông tiếp lời. 

Tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh, bước đầu khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, chỉ cần cái gì nhỏ nhưng thú vị và "phải có tình yêu trong đó". 

Cùng với đó, thủ tục hành chính cũng cần cải thiện một cách nhanh nhất có thể. "Hãy để doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ phải lo thủ tục hành chính trong vòng một phút thôi. Chứ không thể thủ tục hành chính "lên xuống, xin cho", ông ví von, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ cần tạo ra không gian để làm sao tinh thần doanh nhân, kinh doanh dễ dàng.

Tỷ phú Jack Ma cũng cho biết thêm, hiện tỷ lệ người sử dụng internet, điện thoại ở Việt Nam rất lớn, nên Việt Nam là một miền đất có rất nhiều cơ hội cho thanh toán điện tử. Tuy nhiên, Chính phủ nên tăng cường các công tác về kho vận hậu cần, giúp hỗ trợ giới trẻ trong việc phát triển kinh doanh, khởi nghiệp trên nền tảng đó... 
"Tôi rất vui khi Chính phủ Việt Nam có một diễn đàn như thế này, đa phần những gì quý vị quan ngại hôm nay sẽ không xảy ra đâu. Có thể những điều chúng ta không lo ngại mới có thể xảy ra. Không ai là chuyên gia của tương lai, chúng ta chỉ là chuyên gia của ngày hôm qua", Jack Ma nhận định.
Đồng thời, ông cũng nhận định, này hôm nay, chúng ta nói tới thanh toán di động, nhưng ngày mai, điện thoại di động sẽ không còn, "quan trọng nhất là chúng ta phải chắp cánh cơ hội, niềm tin cho giới trẻ", ông Jack Ma chia sẻ.
(Bài nói chuyện của tỷ phú Jack Ma tại Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam 2017 - Nguồn: VnExpress)
Lấy thực tiễn từ Alibaba, tỷ phú Jack Ma cho biết, khi bắt tay vào làm Alibaba, ông và các cộng sự của ông không có nguồn lực, không có quan hệ với ngân hàng, Chính phủ. Tuy nhiên, "chúng ta hãy sẵn sàng từ bây giờ đi, nếu chũng ta chờ đợi 10 năm nữa thì chũng ta cũng sẽ khong thành công đâu. Chúng ta bắt đầu từ bây giờ thì 10 năm sau chúng ta sẽ chiến thắng" tỷ phú Jack Ma kể.
Ông cho biết thêm, thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa, nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công. Tuy nhiên, hiện nay, phải đảo ngược tỷ lệ đó.
"Chúng ta phải dành sự hỗ trợ để 80% ý tưởng khởi nghiệp phải thành công. Nhưng làm thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%. Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử để sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm", ông nói.  

"Tôi đến Việt Nam, thấy rất nhiều bạn trẻ, họ có rất nhiều tiền, giàu hơn tôi ngày xưa. Làm sao mà bỏ được nhiều tiền thế trong cái ví mà tiêu. Việt Nam có 54% dân số ở đất nước này dùng điện thoại di động rồi. Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đắc với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác là đưa xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi. Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai", tỷ phú Jack Ma gợi ý thêm.