Tỉ phú Jack Ma: Lãnh đạo doanh nghiệp giỏi cần IQ, EQ và LQ cao

Tỉ phú Trung Quốc vừa nhắc đến một khái niệm khá lạ là “LQ” khi nói đến các tố chất của một lãnh đạo doanh nghiệp giỏi.
Tỉ phú Jack Ma. ẢNH: REUTERS
Tỉ phú Jack Ma. ẢNH: REUTERS
Trang Quartz trích nhận định của ông Jack Ma cho hay lãnh đạo giỏi là những người phát triển nhiều loại trí thông minh khác nhau. Trong số này có chỉ số thông minh IQ cổ điển, chỉ số thông minh tình cảm EQ và một loại chỉ số đặc biệt khác có cách viết tắt là LQ.
Ông chủ hãng thương mại điện tử Alibaba cho biết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu Bloomberg diễn ra ở New York (Mỹ) hôm 20.9: “Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ. LQ là gì? Đó là “quotient of love” (chỉ số tình yêu), thứ mà máy móc không bao giờ có”.
Ông Ma cho rằng con người sẽ tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề lớn nhất đang được đặt ra với sự phát triển của thế giới hôm nay, trong đó có đói nghèo, biến đổi khí hậu và bệnh tật, bằng cách tự tin vào trí tưởng tượng của họ, và tự tin vào khả năng suy nghĩ vượt xa tầm máy móc của con người. Dù vậy, CEO Alibaba cho rằng câu trả lời cho các vấn đề lớn nhất của nhân loại không đến từ những người trên 50 tuổi, chủ yếu là vì người lớn tuổi có xu hướng lo lắng quá mức.
Jack Ma thúc giục thế giới chú ý hơn đến lớp trẻ vì đây là những người không có nhiều lo lắng về tương lai. Thay vào đó, người trẻ lo lắng về việc các nhà lãnh đạo không thay đổi hoặc không sử dụng công nghệ một cách đúng đắn.
Từng là một giáo viên, ông Ma chia sẻ mình luôn cảnh báo lãnh đạo chính phủ các nước “chú ý đến giáo dục” vì hiện nay, nhiều trẻ em vẫn đang được dạy không ít điều sai lầm, trong đó có việc máy móc giỏi hơn con người. Ông cho rằng tư duy dạng này sẽ khiến lớp trẻ tương lai mất việc làm vào tay trí tuệ nhân tạo (AI) và máy vi tính.
Thay vì khuyến khích con người hành xử như máy móc, ông Ma đề nghị xây dựng máy móc bắt chước con người. Tỉ phú Đại lục kết luận: “Máy móc không có trái tim, không có linh hồn, không có niềm tin. Con người có linh hồn, có niềm tin, có giá trị. Chúng ta sáng tạo, chúng ta sẽ thể hiện rằng chúng ta kiểm soát được máy móc”.
Theo Thanh niên
http://thanhnien.vn/cong-nghe/ti-phu-jack-ma-lanh-dao-doanh-nghiep-gioi-can-iq-eq-va-lq-cao-878220.html