Tự test nhanh COVID-19 tại nhà, người dân cần lưu ý điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà, người dân cần chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên được Bộ Y tế cấp phép, lấy mẫu đúng theo hướng dẫn.
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo BS. CKII. Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) - để có được kết quả chính xác, cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà, người dân cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép, tuân thủ các bước theo đúng hướng dẫn kèm theo bộ test tùy nhà sản xuất, gồm: lấy mẫu đúng, thao tác đúng và xử lý rác thải đúng.

Trước khi lấy mẫu, người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng test nhanh của nhà sản xuất, vệ sinh, sát khuẩn tay. Sau đó, người dân lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong 1 giờ, đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang, lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và thu thập mẫu xét nghiệm.

Khi lấy mẫu dịch tỵ hầu (với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu), người dân cần ngồi yên, xì nhẹ dịch mũi vào khăn giấy, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ, cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía. Giữ que lấy mẫu tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa. Từ từ xoay và rút que lấy mẫu ra và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Nếu chưa đạt được độ sâu ½ bằng chiều dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía mà cảm thấy có lực cản rõ thì rút que lấy mẫu ra và thử lấy mũi bên kia. Khi cảm thấy que lấy mẫu chạm vào thành sau họng mũi thì dừng lại, xoay tròn rồi từ từ rút que lấy mẫu ra.

Đối với trẻ nhỏ khi lấy mẫu cần đặt ngồi trên đùi của cha mẹ, lưng của trẻ đối diện với phía ngực cha mẹ. Cha mẹ cần ôm trẻ giữ chặt cơ thể và tay trẻ, ngả đầu trẻ ra phía sau.

BS. Tuấn cho hay: Với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi, người dân ngồi tư thế giống như lấy mẫu dịch tỵ hầu, cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2 cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây. Sau khi lấy xong 1 bên mũi thì dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại và thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Để tách chiết mẫu, người dân nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết, xoay, miết đầu que vào thành, đáy ống 10 lần, để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút, bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt. Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu, tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và đếm thời gian.

Sau 15-30 phút, người dân có thể đọc kết quả. Kết quả âm tính chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ), còn kết quả dương tính xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T. Nếu cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T thì kết quả không có giá trị.

Sau khi hoàn thành test nhanh, tất cả các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng là chất thải lây nhiễm, cần thu gom và xử lý đúng quy định. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Các túi màu vàng đều phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”, để nơi cố định và thông báo cho đơn vị thu gom, xử lý theo quy định đối với chất thải lây nhiễm, không cho chung các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng vào rác thải sinh hoạt thông thường.