F0 cách ly, điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính sẽ được công bố khỏi bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế (BYT) Nguyễn Trường Sơn vừa ký văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện. 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

BYT cho biết: Bộ đã nhận được công văn của Sở Y tế Hà Nội đề nghị cho ý kiến về việc sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện.

Sau khi nghiên cứu đề xuất sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện của Sở Y tế Hà Nội, BYT xác định: Người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch hoặc Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh COVID-19 nằm điều trị ở bệnh viện, BYT quy định như sau:

Người bệnh COVID-19 đơn thuần (các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct > 30), test nhanh kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện), sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Người bệnh COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo (các triệu chứng lâm sàng của bệnh COVID-19 hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct > 30), test nhanh kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện) được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Theo BYT, tất cả các bệnh nhân COVID-19 đều phải tuân thủ thông điệp 5K để chủ động phòng, chống dịch.