Trước diễn biến của dịch COVID-19 ngày càng phức tạp:

Từ 0h đêm nay, Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố

VietTimes – Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay, 27/7. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 ngày 24/4 về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với mức độ cao, bắt đầu từ 0h đêm nay. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Với diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại TP Đà Nẵng, các cơ quan cần chủ động, không được để dịch bệnh lây lan từ Đà Nẵng ra cả nước, cũng như toàn thành phố. Tuyệt đối không được chủ quan, không được mất cảnh giác và cũng không được hoang mang.

Yêu cầu giãn cách xã hội với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19 bao gồm cả việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân…

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục thực hiện phương án xây dựng các khu cách ly tập trung, nhất là các bệnh viện dã chiến, phòng trường hợp diễn biến xấu của dịch có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần chuẩn bị cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, nhất là nâng cao năng lực sản xuất khẩu trang của Việt Nam.

Những người từ TP Đà Nẵng đến Hà Nội, TP HCM và các địa phương khác đều được xem xét xét nghiệm, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Sân bay Đà Nẵng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2
Sân bay Đà Nẵng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an thực hiện chủ trương đi từng ngõ, gõ từng nhà những địa bàn trọng điểm như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và có trách nhiệm điều tra, truy tố, xét xử những cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật trong vấn đề đưa người xâm nhập trái phép.

Phong tỏa ngay 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện đã ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễmc COVID-19 tại Đà Nẵng. Tuy nhiên vẫn chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây. Có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định: Dịch có khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác.

Theo ông Long, do nguồn lây COVID-19 ở Đà Nẵng chưa được xác định, nên không chỉ cần xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, mà phải truy tìm những người đã đến Đà Nẵng trong vòng một tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà; trường hợp sốt, ho phải được xét nghiệm.

"Cần pphong tỏa toàn bộ khu vực 3 bệnh viện gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình ngay lập tức. Đồng thời, đề nghị Đà Nẵng truy tìm các nguồn lây từ cộng đồng, nghi ngờ khu vực Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Tất cả nhân viên khách sạn tại 2 quận này phải lấy mẫu xét nghiệm" - ông Long đề xuất.

Ngoài ra, ông Long cũng chi rằng, các công dân rời Đà Nẵng từ 1/7 không phải cách ly tập trung, nhưng phải khai báo y tế cho chính quyền địa phương. Riêng những người từng đến 3 bệnh viện kể trên phải cách ly tại nhà và xem xét tiến hành cách ly toàn TP Đà Nẵng.

Cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch COVID-19 tại đầu cầu Đà Nẵng
Cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch COVID-19 tại đầu cầu Đà Nẵng

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, tại các bệnh viên có tình trạng lây nhiễm; các ca lây nhiễm có mức độc lập tương đối, chưa có điểm chung. Đáng lo ngại nhất là đang có tình trạng lây nhiễm trong đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, trong khi trong cộng đồng có nhiều trường hợp mang mầm bệnh chưa phát hiện.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng phải thực hiện cách ly xã hội, áp dụng biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; mọi người dân TP phải thực hiện cách ly tại nhà, chỉ được ra khỏi nhà khi có việc cần thiết.

"Hiện nay, cơ quan chức năng Đà Nẵng đang tập trung rà soát cách ly các trường hợp F1 và F2. Hiện tại, các bệnh viện đã có đến 7.000 - 8.000 người là F1 và F2. Mở rộng điều tra con số này có thể lên đến 10.000 người" - ông Thơ báo cáo.