Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

4 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng là nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 mới

VietTimes – Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống COVID-19 diễn ra vào sáng nay (27/7), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 4 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng là do nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang số 416 sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, TP. Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan.

Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch. Ngành y tế cũng đã tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng. Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. Đà Nẵng đã chủ động giãn cách một bước như không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng. Tối qua, các hãng hàng không đã tăng cường hàng chục chuyến để đưa hành khách rời Thành phố.

Tuy nhiên, do tình hình ngày càng phức tạp nên Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phải đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam.

“Chúng ta không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này.” – Thủ tướng nói.

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

“Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài.” – ông Long nói.

Thứ trưởng Long nhận định: Dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.” – ông Long nói.

Hiện, Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.