TTCK tuần từ 17 – 21/9/2018: “Loạn nhịp” trong phiên tái cơ cấu danh mục của quỹ ETFs

VietTimes -- Dù có nhiều biến động trong tuần, nhìn chung, chỉ số VN-Index vẫn giữ được đà tăng ngắn hạn nhờ sự nâng đỡ của dòng tiền tại các nhóm ngành có vốn hóa lớn. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán (TTCK) khởi đầu tuần với áp lực bán chiếm ưu thế (sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp) khiến các chỉ số chính như VN-Index và VN30-Index có sự điều chỉnh nhẹ. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 3,73 điểm, từ mốc 991,34 điểm về 987,61 điểm; chỉ số VN30-Index giảm 6,2 điểm, từ 960,3 điểm về 953,79 điểm.

Trải qua thử thách đầu tuần, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy chỉ số VN-Index đã có sự tích lũy tốt, chuẩn bị cho sự bứt phá khỏi vùng hỗ trợ từ 950-955 điểm và vùng kháng cự tại 1000-1020 điểm.

Ngoài ra, thanh khoản thị trường được cải thiện mạnh tại các phiên tăng điểm, giúp củng cố niềm tin vào đà tăng của chỉ số VN-Index và VN30-Index trong tuần, bất chấp lo ngại về biến động đến từ các hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ chỉ số ETFs diễn ra vào cuối tuần.

Về diễn biến các nhóm ngành, số liệu của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy nhóm cổ phiếu dầu khí đã giúp nâng đỡ trị trường khá nhiều trong tuần qua. Chỉ số nhóm ngành dầu khí tăng 3,28% nhờ việc cổ phiếu PVD, GAS và POW tăng lần lượt 8,87%, 7,31% và 7,43%.

Trợ lực cùng nhóm cổ phiếu dầu khí, các cổ phiếu ngân hàng cũng tăng điểm trên diện rộng giúp chỉ số ngành tăng 3,26%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất là TCB, VPB, STB với mức tăng lần lượt 12,08%, 8,01% và 5,83%.

Tiếp sau các cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tăng 2,6% nhờ HCM, VCI, SSI tăng lần lượt 6,84%, 5,2% và 2,49%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,84% do ảnh hưởng của việc NVL, TCH, VHM và VIC giảm lần lượt 11,5%, 8,84%, 3,79% và 2,38% trong tuần.

TTCK trong nước chỉ gặp thách thức thực sự trong phiên tái cơ cấu danh mục của hai quỹ VNM ETF và FTSE ETF vào ngày 21/9 và chỉ số VN-Index có diễn biến đảo chiều liên tục.

Cụ thể, khởi đầu phiên sáng, chỉ số VN-Index có diễn biến thuận lợi nhưng áp lực bán tăng mạnh vào cuối phiên đã khiến chỉ số này quay đầu giảm điểm. Dù lực cầu quay trở lại ở vùng giá thấp đầu phiên chiều đã giúp VN-Index tăng điểm trở lại, nhưng khi bước vào phiên khớp lệnh đình kỳ xác định giá đóng cửa (ATC), cũng là lúc các quỹ ETFs tiến hành tái cơ cấu danh mục, chỉ số này lại tiếp tục biến động mạnh.

Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1002,97 điểm, tăng 42,67 điểm so với phiên giao dịch đầu tuần. Việc chinh phục mốc 1.000 điểm cũng là vùng kháng cự mạnh có thể khiến chỉ số này điều chỉnh trong một số phiên tới.

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài có tuần bán ròng trên cả hai sàn với tổng giá trị là 755,04 tỷ đồng, tập trung phần lớn vào phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/9/2018. 

Đáng chú ý, các cổ phiếu được quỹ ETFs thêm mới là VHM và GEX đều giảm điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu bị bán ra có diễn biến phân hóa.

Trong khi cổ phiếu BMP tăng điểm, các cổ phiếu như NVL, TCH và KDC lại giảm sàn trước áp lực bán của các quỹ ETFs trong phiên ATC. Ngược lại, các cổ phiếu DXG, SSI, STB, VCB dù gặp áp lực bán từ các quỹ ETFs nhưng vẫn tăng lần lượt 2,2%, 0,9%, 0,4% và 0,3%.

Khối lượng giao dịch tăng đột biến vào phiên cuối tuần đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, nếu loại bỏ yếu tố này, thanh khoản thị trường đã có sự cải thiện đáng kể so với tuần trước. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có sự lạc quan đối với xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, dòng tiền có thể sẽ vẫn có sự phân hóa mạnh, tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần tới./.