TT Trump đề nghị Tòa án Tối cao hủy hàng triệu phiếu bầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao ngăn chặn hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến trường đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Tổng thống Trump tieps tục những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử (Ảnh: Politico)
Tổng thống Trump tieps tục những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử (Ảnh: Politico)

Yêu cầu của ông Trump xuất hiện trong một vụ kiện, trong đó đề nghị tòa can thiệp. Vụ kiện được khởi xướng bởi Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton nhằm hủy hàng triệu phiếu bầu được bỏ ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tổng thống Trump hiện đang được đại diện bởi một luật sư mới, John Eastman, người được biết đến mới đây sau khi đưa ra một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc – trong đó đặt câu hỏi rằng liệu Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có đủ điều kiện để giữ chức Phó Tổng thống trong tương lai bởi cha mẹ bà là người nhập cư.

Động thái mới được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi tòa án cấp cao bác đề nghị của đảng Cộng hòa ở Pennsylvania nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử tại bang này.

Trong suốt nhiều tuần qua, ông Trump đã liên tục đệ đơn kiện và đưa ra nhiều thuyết âm mưu cho rằng nhiệm kỳ hai của ông đã bị đánh cắp. Ông Trump còn nói rằng các bang chiến trường trên đã lợi dụng đại dịch COVID-19 như “lời biện minh” và “phớt lờ hoặc đình chỉ các luật của bang vốn được áp dụng để bảo vệ sự toàn vẹn của bầu cử”.

Ông Trump đề nghị Tòa án Tối cao ngăn các bang này sử dụng “kết quả bầu cử năm 2020” trừ khi các cơ quan lập pháp của các bang này “xem xét lại kết quả bầu cử”. Ông nhấn mạnh rằng nếu bất cứ bang nào trong số này “đã chỉ định các đại cử tri dựa vào kết quả bầu cử năm 2020”, các cơ quan lập pháp có quyền chỉ định “nhóm đại cử tri mới”.

“Đại cử tri ở các bang bị can sẽ quyết định kết quả của kỳ bầu cử” – ông Trump tuyên bố - “Nếu các bang không thể xác nhận 38 hay nhiều hơn các đại cử tri, không ứng viên nào giành đủ phần lớn tổng số đại cử tri, trong trường hợp đó kỳ bầu cử sẽ được ủy quyền cho Hạ viện, theo Tu chính án 12”.

Ông Paxton dự kiến sẽ tới Washington để dự bữa trưa cùng với Tổng chưởng lý bang khác, theo kế hoạch mà Nhà Trắng đưa ra.

Tổng thống Trump hiện đang kêu gọi sự ủng hộ từ các thành viên đảng Cộng hòa ở Washington, tuy nhiên kết quả lại rất khác biệt.