Chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục bán 280 triệu USD vũ khí cho Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Hôm thứ Hai (7/12) Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã chấp thuận bán Hệ thống Thông tin Liên lạc Hiện trường (FICS) trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan. Đây là lần thứ 11 Tổng thống Mỹ Trump bán vũ khí, thiết bị quân sự cho Đài Loan kể từ khi ông nhậm chức, cũng là lần thứ 6 trong năm nay và lần đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ vào tháng trước. Phía Trung Quốc lập tức kịch liệt phản đối.

Việc Mỹ bán Hệ thống thông tin liên lac hiện trường sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến của quân đội Đài Loan (Ảnh: UDN).
Việc Mỹ bán Hệ thống thông tin liên lac hiện trường sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến của quân đội Đài Loan (Ảnh: UDN).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 8/12, chính quyền Donald Trump ngày 7/12 đã thông báo với Quốc hội Mỹ họ một lần nữa bán vũ khí cho Đài Loan và sẽ bán Hệ thống Thông tin liên lạc Hiện trường (Field Information Communications System, FICS) với tổng giá trị 280 triệu USD.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7/12 ra thông cáo báo chí cho biết Lầu Năm Góc đã chấp thuận bán hệ thống FICS cho Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ (TECRO), bao gồm 154 điểm kết nối liên lạc, trung kế và 8 hệ thống quản lý mạng cùng các thiết bị liên quan, hỗ trợ hệ thống kỹ thuật, đào tạo nhân sự và hỗ trợ hậu cần, v.v. Thương vụ bán vũ khí này đã được thông báo với Quốc hội Mỹ, nói là nhằm cung cấp thông tin liên lạc di động và an toàn cho Đài Loan, đồng thời hiện đại hóa khả năng liên lạc quân sự để hỗ trợ các nhu cầu nhiệm vụ và tác chiến.

DSCA nhấn mạnh trong thông cáo báo chí rằng động thái này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động chuẩn bị quốc phòng của Mỹ. Thông cáo báo chí nhắc lại rằng việc bán vũ khí này dựa trên "Đạo luật Quan hệ Đài Loan", giúp quân đội Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy, phù hợp với lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ, đồng thời cũng sẽ giúp tăng cường an ninh của Đài Loan và duy trì ổn định chính trị cũng như tiến bộ kinh tế trong khu vực.

Một số thiết bị trong hệ thống FICS Mỹ bán cho Đài Loan (Ảnh: Guancha).

Một số thiết bị trong hệ thống FICS Mỹ bán cho Đài Loan (Ảnh: Guancha).

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Ba (8/12), khi một phóng viên hỏi về thương vụ bán vũ khí mới nhất của Mỹ cho Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại rằng lập trường nhất quán của Bắc Kinh về vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan; cho rằng hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một nước Trung Quốc” và ba thông cáo chung Trung – Mỹ, đặc biệt là các quy định của “Thông cáo 17 tháng 8”, xâm hại lợi ích an ninh của Trung Quốc, gửi tín hiệu sai cho các thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này và kêu gọi Mỹ rút bỏ ngay kế hoạch bán vũ khí liên quan cho Đài Loan, Trung Quốc sẽ căn cứ diễn biến của tình hình, tiếp tục có những phản ứng chính đáng và cần thiết.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan trước đó cùng ngày 8/12 tuyên bố Mỹ tiếp tục cung cấp và bán các vũ khí phòng thủ cần thiết cho Đài Loan sau ba lần bán vũ khí trước đó gồm 5 loại vũ khí và thiết bị theo "Đạo luật Quan hệ Đài Loan" và "Sáu điều đảm bảo". Lần bán này giúp tăng cường khả năng thông tin liên lạc, xây dựng khả năng chiến đấu phòng thủ; phía Đài Loan bày tỏ cảm ơn Mỹ về quyết định bán vũ khí này. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng nhấn mạnh rằng thương vụ bán vũ khí này cho thấy cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng phòng vệ tổng thể không hề thay đổi. Hai bên Đài Loan và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ đối tác an ninh để bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn Văn phòng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, ông Trương Đôn Hàm nói, Đài Loan một lần nữa cảm ơn chính phủ Mỹ đã coi trọng hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ. Điều này một lần nữa cho thấy chính phủ Mỹ đã có những hành động cụ thể để thực hiện các cam kết an ninh và sẽ tăng cường hơn nữa chiến lược và nhu cầu phòng vệ của Đài Loan; Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh với Mỹ và các nước có cùng ý tưởng, kiên định trở thành một lực lượng góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Viện trưởng Hành chính Đài Loan Tô Trinh Xương chỉ rõ, để bảo vệ chủ quyền và an ninh của người dân, Đài Loan phải cố gắng hết sức và kết hợp với các quốc gia thân thiện, mua vũ khí cần thiết để bảo vệ Đài Loan.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan mới đây đã tiết lộ, Đài Loan vẫn sẽ có hai đợt mua vũ khí Mỹ vào năm tới. Khi điều trần trước Viện Lập pháp hôm thứ Hai (7/12), quan chức đại diện cơ quan Quốc phòng tuy không tiết lộ chính xác dự án và chủng loại vũ khí định mua, nhưng cho biết số tiền chi khoảng 800 triệu USD.

Hệ thống FICS Mỹ bán sẽ giúp nâng cao khả năng chỉ huy,hiệp đồng tác chiến cho quân đội Đài Loan (Ảnh: Chinatimes).

Hệ thống FICS Mỹ bán sẽ giúp nâng cao khả năng chỉ huy,hiệp đồng tác chiến cho quân đội Đài Loan (Ảnh: Chinatimes).

Lần cuối cùng Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trước đó là vào ngày bầu cử tổng thống hôm 3/11. Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán cho Đài Loan 4 máy bay không người lái MQ-9B Sea Guardian có thể trang bị vũ khí, trị giá 600 USD. Đây là lần bán vũ khí thứ ba cho Đài Loan trong vòng hai tuần của chính quyền Tổng thống Trump. Khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ và yêu cầu hủy bỏ ngay kế hoạch này, nói Trung Quốc sẽ có phản ứng phù hợp và cần thiết phù hợp với diễn biến của tình hình.

Các lần Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trong năm 2020:

Ngày 20/5: bán 18 ngư lôi MK48, tổng trị giá 180 triệu USD.

Ngày 10/7, bán các thành phần cấu kiện tên lửa Patriot-3 và hỗ trợ hậu cần tổng trị giá 620 triệu USD.

Ngày 21/10, bán 135 tên lửa tấn công không đối đất tầm xa AGM-84H; 11 hệ thống tên lửa cơ động cao HIMAS; 6 thùng trinh sát MS-110 cho máy bay chiến đấu F16, tổng trị giá 1,8 tỉ USD.

Ngày 26/10, bán 100 bộ Hệ thống tên lửa phòng thủ Bờ biển Harpoon; 400 tên lửa chống hạm tổng trị giá 2,37 tỉ USD.

Ngày 3/11, bán 4 UAV MQ-9B Sea Guardian, tổng trị giá 600 triệu USD.

Ngày 7/12, bán Hệ thống Thông tin liên lạc hiện trường (FICS), bao gồm 154 nút giao tiếp, 24 trung kế, 8 bộ hệ thống quản lý mạng và thiết bị liên quan, công nghệ hệ thống, đào tạo nhân sự và hỗ trợ hậu cần; tổng trị giá 280 triệu USD.