Trận “Stalingrad Syria“: Tàn khốc cuộc chiến đô thị, đường hầm ở tử địa Aleppo (video)

VietTimes -- Sau hai cuộc tấn công liên tiếp nhằm phá vỡ vòng vây, thay đổi cục diện chiến trường Aleppo thất bại với tổn thất nặng nề về binh lực, lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn quyết liệt kéo dài cuộc chiến đẫm máu này. Chiến dịch giải phóng Aleppo hứa hẹn sẽ kéo dài và vô cùng tàn khốc.
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo

Cuộc vây hãm thành phố Petersburg trong nội chiến Mỹ kéo dài 9 tháng. Chiến dịch vây hãm Tobruk trong đại chiến thế giới II kéo dài 8 tháng. Chiến dịch bảo vệ Leningrad kéo dài 900 ngày. Tripoli năm 2011 chỉ tồn tại trong 8 ngày. Cuộc chiến giành giật Aleppo bùng phát từ năm 2012 đến nay và không bên nào của cuộc chiến giành được lợi thế quyết định.

Thành phố Aleppo không phải là thủ đô Syria, nhưng theo thống kê dân số đến năm 2012 là hơn 2,1 triệu người, đông dân cư hơn cả Damascus. Thành phố là trung tâm công nghiệp lớn, tập trung các ngành công nghiệp điện, hóa chất, dệt may, dược. Aleppo mang lại hơn 60% doanh thu xuất khẩu cho ngân sách quốc gia. Thành phố cũng có những cơ quan, nhà trường quân sự như Học viện Al-Assad, đồng thời cũng là nơi sản xuất và lưu trữ nhiều vũ khí, đạn dược cho quân đội Syria.

Trong thời gian đầu, lực lượng chiến binh và người ủng hộ đối lập không có sức mạnh trong các khu dân cư phía tây thành phố. Những khu phố đông dân cư chủ yếu là do dòng người nhập cư gần đây từ các vùng nông thôn, người nghèo và những người Hồi giáo bảo thủ với những truyền thống tổ tiên. Các quận phía Tây cũng là nơi cư trú nhiều đời của người dân và có cả nhóm dân thiểu số theo Kitô giáo. Ngược lại, các quận phía Đông, số lượng người ủng hộ “đối lập” lớn hơn do đại đa số là người thuộc dòng Sunni.

Cuộc chiến giành thành phố Aleppo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả các bên trong cuộc chiến tranh đẫm máu này. Lực lượng Hồi giáo cực đoan có kế hoạch khi giành được Aleppo sẽ biến thành khu vực căn cứ địa vững chắc, đảm bảo hành lang tiếp vận lớn cho các hoạt động quân sự dọc theo biên giới phía tây bắc với Thổ Nhĩ Kỳ và chia sẻ lãnh thổ với IS.

Mục tiêu chiến lược của quân đội Syria là ngăn chặn sự phát triển mở rộng của lực lượng Hồi giáo cực đoan, sự hậu thuẫn cho lực lượng bạo loạn và sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ưu thế chiến trường trên hướng biên giới. Ngoài ra, giành và giữ được Aleppo sẽ tạo hậu phương lớn cho chiến trường vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hậu phương lớn cho các chiến dịch quân sự lớn trên địa bàn tỉnh Idlib và Hama, giành được ưu thế chiến trường và đẩy các nhóm khủng bố ra khu vực nông thôn, sa mạc nhằm thực hiện các cuộc tấn công tiêu diệt.

Cuộc chiến Aleppo có thể sẽ kéo dài với tổn thất vô cùng thảm khốc.

1- Chiến trường diễn ra trong môi trường đô thị và các cơ sở công nghiệp dày đặc trong thành phố. Những cuộc chiến tranh của thế kỷ 20 chống khủng bố, bạo loạn và lật đổ cho thấy, chiến trường khó khăn và đẫm máu nhất là đô thị. Mỗi ngôi nhà, tòa nhà đều nhanh chóng biến thành pháo đài vững chắc, thuận tiện cả cho việc sử dụng các loại vũ khí hạng nặng.

Các khu nhà đều có nhà hầm và các loại hầm khác nhau. Điểm đáng sợ là các nhà hầm sẽ sử dụng như một công sự trú ẩn kiên cố, đảm bảo duy trì sức chiến đấu lâu dài. Các nhà hầm là những kho tàng lý tưởng lưu giữ mọi loại vũ khí, đạn dược, lương thực và nhiên liệu. Các ngôi nhà thậm chí có thể bị chọc thủng để cơ động chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị, cơ sở vật chất dùng trong chiến tranh một cách bí mật và an toàn.

Các tòa tháp cao, tháp chuông nhà thờ, ống khói và các mái nhà cao tầng là trận địa tốt nhất cho các tay súng săn tăng, bắn tỉa và lực lượng trinh sát, do thám cho pháo binh và không quân. Những đường hầm dưới lòng đất trở thành các đường ngầm cơ động, các lực lượng Hồi giáo cực đoan tích cực sử dụng các tuyến giao thông đặc biệt này để che giấu lực lượng, có thể bất ngờ xuất hiện tấn công vào hậu phương của chiến trường, đánh vu hồi, tập hậu lực lượng phòng thủ.

Sự phát triển đô thị hiện đại và các khu công nghiệp dày đặc gây khó khăn trong việc phá hủy các hỏa điểm, các tòa nhà và cấu trúc vững chắc đòi hỏi phải sử dụng một số lượng lớn đạn dược và tập trung cao mật độ pháo binh.

Để đột phá vào các khu vực phòng thủ đường phố và các tòa nhà vững chắc, lực lượng Hồi giáo cực đoan lại thường xuyên sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED với lượng nổ lớn để tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ, phương thức nguy hiểm này gây sức tàn phá rất lớn và đè nặng lên tâm lý của bộ binh Syria.  Các phương tiện chiến đấu hạng nặng như tăng, thiết giáp từ nhiệm vụ đột phá chủ lực buộc phải trở thành các phương tiện hỏa lực chi viện cho bộ binh tiến công, không thể khai thác khả năng cơ động cao và bị giảm đến tối thiểu khả năng tự vệ trước các loại vũ khí chống tăng ngay cả với thế hệ cũ.

Cuộc chiến đô thị gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong việc chỉ huy, kiểm soát, điều hành tác chiến do sự đan xen của các lực lượng thù địch, không thể rạch ròi được chiến tuyến. Do sự phức tạp của địa hình, khả năng nhận biết địch ta rất khó khăn. Chiến tranh đô thị là những đòn đột kích bất ngờ, các cuộc đọ súng chớp nhoáng, tâm lý bộ đội liên tục căng thẳng.

Môi trường tác chiến đô thị cũng ngăn cản việc tập trung binh lực lớn trên các hướng tấn công chính, thực hiện công tác tình báo, trinh sát và các đòn tấn công hiệp đồng, gây trở ngại lớn về thông tin liên lạc vô tuyến đồng thời rất dễ dàng bộc lộ bí mất các trận đánh. Rõ ràng, trận chiến trong thành phố, lực lượng phòng ngự có ưu thế đáng kể hơn lực lượng tấn công.

2. Cuộc chiến giành lại Aleppo thực sự rất khó khăn. Trong khu vực tạm bị chiếm,  các quận của Aleppo thực sự đã trở thành pháo đài kiên cố, lực lượng bao vây tấn công phải công phá một khu vực phòng thủ quá vững chắc, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan bị bao vây sẵn sàng cho cuộc tử chiến kéo dài.

Quân đội Syria đã chịu những tổn thất khó có thể bù đắp trong 4 năm chiến tranh, cần nhiều cơ sở vật chất, vũ khí đạn dược và đòi hỏi luôn được tiếp tế và bổ sung binh lực. Các nhóm phối hợp với quân đội Syria như lực lượng dân quân người Kurd, lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran IRGC, quân tình nguyện người Iraq đều được triển khai từ bên ngoài thành phố, do không thông thuộc địa hình địa vật và sĩ quan chỉ huy không được đào tạo chuyên sâu nên suy giảm đáng kể sức chiến đấu thật sự.

 Hầu như tất cả các phương tiện truyền thông phương Tây liên tục chống phá quân đội Syria, mô tả các lực lượng vũ trang Syria bảo vệ tổ quốc như là các tội phạm chiến tranh đồng thời kích thích tư tưởng giáo phái cực đoan. Những thành niên đang trong độ tuổi gia nhập quân đội chạy khỏi thành phố và trở thành người tị nạn.

Nhóm các chiến binh cũng thiệt hai nặng nề và không còn nguồn tiếp vận từ hậu phương của chiến trường, nhưng các bộ máy truyền thông phương Tây công kích bừa bãi, liên tục tung ra những cáo buộc không có căn cứ và bị gieo rắc vào nhận thức về cái chết và sự thụ hưởng lợi ích huyền hoặc từ truyền thông phương Tây khiến các tay súng khủng bố sẵn sàng tử thủ, liều chết để sát hại đối phương. Chính vì vậy, cuộc chiến Aleppo sẽ kéo dài, ác liệt và đẫm máu.

Tổng quan tình hình chiến trường Aleppo theo bình luận của South Front

NT