Trận chiến Palmyra, trận tử chiến quyết định tồn vong của IS

VietTimes -- Lực lượng Tiger đồng minh của họ đã có một ngày chiến đấu gian nan nhất trong cuộc chiến giành Palmyra (Tadmur) vào ngày 15.03.2016, khi các binh sĩ Tigers giải phóng ngọn núi then chốt Hayyal từ IS sau một cuộc chiến đẫm máu, 23 binh sĩ tử trận.
Trận chiến Palmyra, trận tử chiến quyết định tồn vong của IS

Nhiệm vụ giành quyền kiểm soát dãy núi Hayyal có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên đường tiến về Palmyra, ngọn núi chiến lược này nằm ở phía tây biệt thự Qatar Royal và khống chế toàn bộ khu vực này.

Khu biệt thự  Qatar Royal là một tổ hợp xây dựng khá lớn nằm đơn độc ở ngoại ô phía tây nam Palmyra, bao quanh khu biệt thự là cây xanh và các tòa nhà lớn khiến cho việc đánh chiếm địa bàn này khó khăn hơn nhiều so với vẻ bên ngoài.

Điểm quan trọng trong việc đánh chiếm biệt thự  Qatar Royal do IS đã biến tổ hợp xây dựng vững chắc này thành trung tâm huấn luyện chiến binh IS, từ khu vực này tất cả những con đường xung quanh nó đều dẫn đến quận phía Nam của Palmyra.

Lực lượng vũ trang Syria bắt buộc phải giành được Qatar Royal, từ căn cứ này đến  khu vườn cây Palmyra có khoảng cách ngắn nhất dẫn đến thành phố và khu khảo cổ.

Trận chiến giành Palmyra có thể nói là trận chiến không dễ dàng. Những chiến binh IS ở đây liều lĩnh, cảm tử và được huấn luyện chiến đấu rất tốt với vũ khí trang bị khá dồi dào. Chúng không có con đường nào đi ngoài chết ở đây, chính vì vậy cuộc chiến sống còn giành Palmyra là cuộc chiến đẫm máu mà cả quân đội Syria lẫn IS đều phải tiến hành.

Nếu quân đội Syria giành lại được Palmyra, có thể nói đây chính là hồi chuông đánh dấu sự sụp đổ của IS ở Syria.

Quân đội Syria chuẩn bị cho một trận chiến sinh tử ở Palmyra
Không quân Nga - Syria không kích IS trên ngoại ô Palmyra

NT