TP.HCM làm gì khi lại có ca COVID-19 trong cộng đồng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng BCĐ quốc gia phòng, chống COVID-19 nhấn mạnh về tình hình mới, TP.HCM lại có ca nhiễm trong cộng đồng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng BCĐ quốc gia phòng, chống COVID-19 kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine tại TP.HCM (Ảnh: DT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng BCĐ quốc gia phòng, chống COVID-19 kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine tại TP.HCM (Ảnh: DT)

Cần bảo vệ nghiêm ngặt cho TP.HCM

Sáng nay 26/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng BCĐ quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại TP.HCM.

Đoàn đã tới kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hùng Vương, kiểm tra việc thực hiện cách ly người nhập cảnh tại Khách sạn Norfolk, làm việc với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM.

Liên quan đến 2 trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng tầu cá qua đảo Phú Quốc, sau đó 1 một trường hợp đến TP.HCM và được xác định nhiễm COVID-19 (BN2580), Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Đây là trường hợp nhập cảnh trái phép. TP.HCM giáp ranh với các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ là những địa phương có đường biên giới, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn còn hiện hữu. Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi các địa phương liên quan khẩn trương truy vết, dập dịch”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cần kiểm soát tốt nhập cảnh, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố. Xử lý nghiêm cả cơ sở tổ chức cách ly cho người nhập cảnh trái phép. Nếu có ca bệnh cần khoanh vùng diện hẹp, kịp thời dập dịch. Những trường hợp nghi ngờ cần xét nghiệm diện rộng nhưng theo chỉ định và tăng cường giám sát phát hiện sớm ca nghi ngờ. Thậm chí thành phố cần sẵn sàng các phương án cho bệnh viện dã chiến khi có các tình huống số ca bệnh tăng.

“Để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả trong tình hình mới, ngành y tế cần tập trung các nguyên tắc để huy động được sức mạnh của toàn dân “chống dịch như chống giặc”; Nguyên tắc 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị thuốc men phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ); Nguyên tắc vừa chống dịch vừa phát triển y tế; Đặc biệt là nguyên tắc “5K + Vắc xin” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại cuộc họp ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại cuộc họp

Tiêm chủng vaccine an toàn, đúng đối tượng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh cần đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng. Kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Hùng Vương, công tác khám sàng lọc, tiêm chủng, quản lý sau tiêm chủng.

Báo cáo với đoàn, TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc BV Hùng Vương cho biết, BV Hùng Vương được giao 200 liều vắc xin. Theo kế hoạch, hôm qua (25/3) BV đã triển khai tiêm được 44 liều. Những cán bộ y tế đã được tiêm vắc xin đã được theo dõi sức khỏe sau tiêm theo quy định, không xuất hiện các phản ứng bất lợi sau 30 phút theo dõi tại điểm tiêm, dưới 10 trường hợp có phản ứng sốt nhẹ, đây là những phản ứng thường thấy của tiêm vắc xin, những trường hợp này đã đáp ứng với thuốc hạ sốt. Tình trạng sức khoẻ hoàn toàn ổn định. Trong sáng nay (26/3) BV tiêm thêm 40 liều.

Thông qua các tình huống giả định, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra các nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng về các quy định, các kiến thức trong khám sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng cũng như xử lý tình huống sau tiêm chủng vaccine.

Báo cáo về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC TP.HCM) cho biết, TP.HCM được giao 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Từ ngày 8/3/2021 công tác triển khai tiêm chủng được bắt đầu thực hiện. Trước đó, ngành y tế thành phố đã tổ chức tập huấn công tác an toàn tiêm chủng cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế, xây dựng lịch tiêm cụ thể và tổ chức giám sát công tác thực hiện, đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng.

Đến ngày 25/3/2021, có 1.151 nhân viên y tế được tiêm vắc xin (cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: 904 người; Bệnh viện Quận 11: 20 người; Bệnh viện Hùng Vương: 44 người; Bệnh viện Dã chiến Củ Chi: 46 người; Bệnh viện Huyện Củ Chi: 39 người; Bệnh viện Trưng Vương: 98 người). Ngày 26/3/2021, Bệnh viện Tân Bình tiêm vắc xin cho 50 người, Bệnh viện Hùng Vương (41 người, nâng tổng số người được tiêm 85 người), Bệnh viện Huyện Bình Chánh (22 người). Dự kiến đến hết tuần, sẽ có 1.264 người được tiêm vắc xin. Công tác tiêm vắc xin đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 4/2021.

Tiêm chủng vaccine COVID-19 tại BV Hùng Vương ảnh 2

Tiêm chủng vaccine COVID-19 tại BV Hùng Vương

Sẵn sàng tiêm chủng trên diện rộng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế và Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm đợt 1 theo số lượng vắc xin được Bộ Y tế giao”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “TP.HCM là một trong 2 địa phương có đóng góp quan trọng sự phát triển kinh tế xã hội trên cả nước, cũng là địa phương có những đặc thù về biến động dân cư. Do đó cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các quyết tâm trong phòng chống dịch bệnh để đảm bảo các “lá chắn” phòng chống dịch, giữ vững được các kết quả phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định quan trọng nhất trong công tác tiêm chủng là khâu khám sàng lọc trước tiêm. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở tiêm chủng cần thực hiện khám sàng lọc kỹ, không bị áp lực bởi số lượng tiêm chủng. Việc khám sàng lọc được thực hiện tốt sẽ giảm các trường hợp có phản ứng sau tiêm đến mức thấp nhất. Người dân sẽ tin tưởng hơn trong công tác tiêm chủng vaccine.

Hiện nay vắc xin COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên, đặc biệt là những nhân viên y tế ở tuyến đầu phòng chống dịch, sắp tới khi lượng vắc xin tiếp cận được nhiều việc triển khai tiêm vắc xin sẽ được mở rộng tiêm chủng tại các điểm tiêm trong cộng đồng, bao gồm cả hình thức xã hội hoá, tuy nhiên theo sự phân bổ và kiểm soát chuyên môn của Bộ Y tế.

Để sẵn sàng các kế hoạch cho tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ đạo: “Ngành y tế TP.HCM cần tập huấn kỹ cho đội ngũ nhân lực trực tiếp tham gia vào công tác tiêm chủng từ tuyến thành phố đến tuyến quận; huyện và y tế cơ sở như trạm y tế; Chỉ đạo từng trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế tham gia chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng vắc xin khi lượng vắc xin cung ứng về nhiều và triển khai tiêm chủng vắc xin trên diện rộng; Tại các điểm tiêm cộng đồng ngoài cơ sở y tế, phải tăng cường cơ số thuốc chống sốc, sẵn sàng thêm nhân lực có chuyên môn trong xử lý các phản ứng sau tiêm; Chỉ đạo từ Trung tâm y tế tuyến huyện trở lên cần chuẩn bị các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc, xe cộ sẵn sàng để khi xảy ra tình huống sẽ sẵn sàng hỗ trợ đối với các trường hợp không mong muốn”.