Tổng thống Trump dự định ban hành 100 lệnh ân xá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị công bố khoảng 100 lệnh ân xá trong ngày cuối cùng ở nhiệm sở; theo CNN.
Tổng thống Trump dự định ban hành khoảng 100 lệnh ân xá, giảm án trong ngày cuối cùng ở Nhà Trắng (Ảnh: NBC)
Tổng thống Trump dự định ban hành khoảng 100 lệnh ân xá, giảm án trong ngày cuối cùng ở Nhà Trắng (Ảnh: NBC)

Hãng CNN dẫn một số nguồn thạo tin nói rằng trong ngày 19/1, trước khi chính thức rời nhiệm sử, ông Trump sẽ ban nhiều lệnh ân xá và giảm án, trong đó bao gồm nhiều phạm nhân, một số ca sĩ nhạc rap nổi tiếng và nhiều người khác – nhưng vẫn không rõ có lệnh ân xá cho chính bản thân ông hay không.

Trước đó, trong hôm 17/1, Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp để đưa ra danh sách cuối cùng những người được ân xá.

Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều đợt ân xá và giảm án trước kỳ Giáng sinh, nhưng sau đó ngừng lại trong nhiều ngày trong giai đoạn trước và sau sự kiện bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6/1.

Một số cố vấn cho biết, ông Trump do tập trung vào việc đếm phiếu đại cử tri nên đã không thể đưa ra các quyết định ân xá. Giới chức Nhà Trắng từng kỳ vọng việc ban hành lệnh ân xá sẽ nối lại sau ngày 6/1, nhưng ông Trump vẫn chưa thực hiện được do bị chỉ trích kịch liệt vì kích động người biểu tình.

Ban đầu, 2 đợt ân xá lớn đã được lên kế hoạch công bố, trong đó 1 đợt dự kiến vào hồi cuối tuần trước và đợt cuối là vào ngày 19/1. Nhưng hiện tại, giới chức kỳ vọng rằng sẽ chỉ có một đợt cuối cùng và duy nhất là vào ngày 19/1 – trừ khi ông Trump ra quyết định phút chót ân xá cho các đồng minh gây tranh cãi của mình, các thành viên trong gia đình ông hoặc bản thân ông.

Các lệnh ân xá này là một trong số vài công việc mà ông Trump cần phải hoàn thành trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Giới chức Nhà Trắng cũng có một số sắc lệnh cần chuẩn bị, và Tổng thống vẫn đang hy vọng sẽ giải mật một số thông tin liên quan tới vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử trước khi rời nhiệm sở.

Nhưng do số lượng quan chức chính quyền của ông đang giảm dần, cơ hội để Tổng thống Trump hoàn tất những công việc này là khá nhỏ.

Vụ bạo động ngày 6/1 đã dẫn tới việc ông Trump bị luận tội lần hai, điều này càng khiến cho việc ông tự ra lệnh ân xá cho bản thân, con cái mình và luật sư riêng Rudy Giuliani thêm phần phức tạp.

Ở thời điểm này, nhiều cố vấn thân cận không tin rằng ông Trump sẽ làm vậy, nhưng cho rằng ông hiểu rõ điều ông sẽ làm nhờ tận dụng quyền lực của Tổng thống trước khi rời nhiệm sở vào trưa ngày 20/1.

Sau vụ bạo động trên Đồi Capitol, nhiều cố vấn khuyến khích ông Trump từ bỏ ý định ân xá cho bản thân bởi làm vậy tạo cảm giác như ông phạm tội; CNN dẫn lời một nguồn thạo tin tiết lộ.

Trong khi đó, một số cố vấn khác cũng khuyên ông Trump không nên giảm án hay ân xá cho bất cứ ai liên quan tới vụ bạo động ngày 6/1, mặc dù trước đó ông cho rằng những người liên quan tới vụ việc này không làm gì sai trái.

“Có rất nhiều người đang kêu gọi Tổng thống ân xá cho những người dân” tham gia vào vụ bạo động; nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump, nói với hãng Fox News. “Việc ra lệnh ân xá cho những người này là sai trái”.

Một quan chức Nhà Trắng cũng tiết lộ rằng giấy tờ cho việc tự ân xá của ông Trump chưa được soạn thảo. Tuy nhiên, ông Trump dự kiến sẽ rời Nhà Trắng trong ngày 20/1 và vẫn có khoảng thời gian đến trưa ngày Tuyên thệ để phát lệnh ân xá.

Một số cái tên đáng chú ý, như Julian Assange, cũng được cho là không nằm trong số những người được ông Trump ân xá, nhưng danh sách này vẫn có thể thay đổi. Hiện cũng chưa rõ liệu ông Trump có ân xá cho cựu cố vấn Steve Bannon hay không.

Tổng thống Trump vẫn đang tiếp nhận được nhiều đề xuất ân xá từ những cố vấn còn lại của ông trong Nhà Trắng, và cả những người đã ra sức vận động suốt nhiều tháng qua để nhận được lệnh ân xá cho bản thân họ hoặc cho thân chủ của họ.