TT Trump ân xá cho thông gia và nhiều thân tín

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ban hàng loạt lệnh ân xá và giảm án hình sự, trong đó có lệnh ân xá cho Charles Kushner, cha của Jared Kushner, con rể ông.
Tổng thống Trump tiếp tục ban lệnh ân xá cho thông gia và 25 người khác (Ảnh: Boston Globe)
Tổng thống Trump tiếp tục ban lệnh ân xá cho thông gia và 25 người khác (Ảnh: Boston Globe)

Trong những cái tên đáng chú ý nhất trong danh sách được ân xá còn có cựu cố vấn của ông Trump, Roger Stone, và cựu quản lý chiến dịch Paul Manafort – cả hai đều từng bị kết án trong cuộc điều tra nhằm vào can thiệp bầu cử năm 2016. Ngoài ra, ông Trump cũng giảm án hình sự đối với 23 cá nhân khác; theo một tuyên bố mà Nhà Trắng mới đưa ra.

Charles Kushner bị tuyên án vào năm 2004 với 18 tội danh về trốn thuế, bịt miệng nhân chứng và chi các khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp. Charles Kushner cũng thú nhận đã làm giả một đoạn video để ngụy tạo cảnh cuộc gặp giữa người anh rể William Schulder và một cô gái bán dâm trong năm 2003. Schulder lúc bấy giờ đang hợp tác với điều tra viên liên bang trong một vụ liên quan tới các khoản đóng góp phi pháp cho chiến dịch mà Charles đứng đằng sau.

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie từng nói tội ác của Charles Kushner là “một trong những tội ác bẩn thỉu và đáng ghê tởm nhất mà tôi từng tố cáo khi còn là luật sư”, trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với đài PBS.

Tổng thống Trump đã ban lệnh ân xá đầy đủ cho Charles Kushner, chỉ ra sự cống hiến của ông với “các tổ chức nhân đạo quan trọng”.

“Những công việc mang tính cải cách và từ thiện trước đây đã che phủ việc ông Kushner bị kết án và bản án 2 năm tù giam vì làm giả hồ sơ thuế, trả thù nhân chứng và đưa ra tuyên bố sai sự thực với Ủy ban Bầu cử Liên bang” – Nhà Trắng cho hay.

Roger Stone, người bị kết án 40 tháng tù giam vào năm 2020 vì có dính líu tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, cũng được Tổng thống Trump trao cho “lệnh ân xá đầy đủ và vô điều kiện”.

“Việc ân xá cho ông ta sẽ giúp xóa bỏ sự bất công mà ông ta đã phải chịu đưng dưới cuộc điều tra của Mueller” – tuyên bố của Nhà Trắng nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News sau khi được ân xá, Stone đã bày tỏ sự biết ơn của mình đối với Tổng thống Trump.

“Tôi xin được ngả mũ trước Tổng thống, vị Tổng thống vĩ đại nhất kể từ sau Abraham Lincoln, người đã có đủ sử dung cảm để xóa bỏ sự bất công này” – Stone nói.

Paul Manafort cũng nhận được lệnh ân xá “đầy đủ và toàn diện” của ông Trump sau gần 2 năm thụ án vì cáo buộc bịt miệng nhân chứng. Ông Manafort đã được trả tự do vào tháng 5 vừa qua, và chịu quản thúc tại gia. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, khoảng thời gian thụ án của ông Manafort bao gồm “việc bị giam một mình – một cách đối xử còn tồi tệ hơn cả những gì mà những kẻ tội phạm tồi tệ nhất phải nhận”.

Ông Manafort cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump trên Twitter. “Thưa ngài Tổng thống, gia đình tôi và tôi muốn cảm ơn ông vì lệnh ân xá mà ông đã trao cho tôi” – Manafort viết – “Ngôn từ không thể nào bày tỏ được lòng biết ơn của chúng tôi lúc này”.

Ông Manafort bị buộc tội ở New York vào tháng 3/2019 với nhiều tội danh ở cấp độ bang, trong đó có lừa đảo thế chấp. Tuy nhiên, các cáo trạng này đã được hủy bởi một Thẩm phán tòa án tối cao bang New York vào tháng 12/2019, phán quyết rằng các hành động phạm pháp cấp độ bang của Manafort đã được bao gồm trong bản án liên bang của ông ta.