Tổng thống Putin công bố mở cửa ‘Công viên yêu nước’

Tại triển lãm vũ khí và quân sự quốc tế - Army 2015, tổ chức ngày 16/6 tại Công viên Patriot, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố mở cửa công viên chủ đề quân sự này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm vũ khí và quân sự quốc tế Army 2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm vũ khí và quân sự quốc tế Army 2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Công viên Patriot (Công viên yêu nước) tọa lạc ở thị trấn Kubinka, cách một giờ đồng hồ lái xe từ thủ đô Moskva, được Tổng thống Putin đích thân tuyên bố mở cửa vào thời điểm chủ nghĩa dân tộc đang lớn mạnh sau một năm Nga sáp nhập Crimea mà kéo theo đó là sự đối đầu căng thẳng Nga-phương Tây.

Nhấn mạnh công viên chủ đề quân sự là “một phần của công trình quân sự khơi gợi lòng yêu nước trong giới trẻ”, ông Putin đồng thời công bố bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới vào kho vũ khí. Theo lời nhà lãnh đạo Nga, 40 tên lửa đạn đạo mới mà các lực lượng chiến lược của Nga sẽ nhận trong năm nay “có thể vượt qua cả những hệ thống phòng thủ tên lửa công nghệ tiên tiến nhất”. Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết quân đội Nga đang phát triển một số khí tài mới “không có đối thủ trên thế giới”, trong đó có thế hệ tiếp theo của xe tăng Armata.

Theo báo Kommersant, công viên này dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2017, và sẽ tiêu tốn của Bộ Quốc phòng Nga 20 tỷ ruble (236 triệu bảng Anh). Khách sạn và các trung tâm giải trí sẽ được xây dựng, cho phép các gia đình tới tham quan vài ngày và nghỉ tại đây. Trong công viên có phục vụ bữa trưa là các khẩu phần ăn của quân đội, trung tâm mua sắm bán những phương tiện quân sự. Khách tham quan công viên, trong đó cả trẻ em, có thể thử lái xe tăng, bắn súng, trèo lên nhiều loại vũ khí hạng nặng và chơi các môn thể thao mạo hiểm.

Tổng thống Putin công bố mở cửa ‘Công viên yêu nước’ ảnh 1

Hệ thống radar của Nga được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: AFP-TTXVN

Khi hoạt động hết công suất, công viên chủ đề quân sự này có thể chứa hàng chục nghìn khách tham quan mỗi ngày. Sẽ có những lễ kỷ niệm tái hiện các chiến thắng nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Nga và Liên Xô, trưng bày khí tài quân sự thường xuyên.

Sergei Privalov, một linh mục Chính thống giáo Nga tham gia buổi lễ, nói: “Tôi nghĩ rằng công viên này là một món quà dành cho công dân Nga, họ giờ đây có thể chiêm ngưỡng toàn bộ sức mạnh của các lực lượng vũ trang Nga. Tới đây mang lại cho bạn một cảm giác đầy đủ trong thâm tâm và khiến bạn tự tin rằng chúng ta có thể bảo vệ lãnh thổ của mình. Trẻ con nên đến đây, chơi với vũ khí, trèo lên xe tăng và ngắm tất cả công nghệ hiện đại nhất, những thứ mà trước giờ chúng chưa biết tới”.

Tại triển lãm Army 2015 trong Công viên Patriot, hàng chục lều lớn trưng bày mọi thứ từ các thiết bị lăn tay an ninh cho tới các phương tiện bọc thép kiểm soát bạo động và các tháp canh gác của cảnh sát. Một chỉ huy hải quân từ Saudi Arabia đã xem xét kỹ thiết bị chữa cháy và cho biết phái đoàn khoảng 20 người của nước ông tới đây để “kiểm tra các thiết bị mới nhất”. Nhiều phái đoàn từ hàng chục quốc gia khác cũng tới chiêm ngưỡng vũ khí của quân đội Nga. 

Theo: Báo Tin Tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.