Tổng thống Putin chúc mừng ông Joe Biden, hy vọng tăng cường hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, sau khi các đại cử tri bỏ phiếu.

Tổng thống Putin gửi lời chúc tới ông Biden và hy vọng vào mối quan hệ hợp tác Nga-Mỹ trong tương lai (Ảnh: RT)
Tổng thống Putin gửi lời chúc tới ông Biden và hy vọng vào mối quan hệ hợp tác Nga-Mỹ trong tương lai (Ảnh: RT)

Trong khi nhiều lãnh đạo thế giới đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden từ vài ngày sau ngày bầu cử 3/11, Điện Kremlin vào thời điểm đó nói rằng nên chờ đợi kết quả chính thức trước khi ông Putin gửi lời chúc mừng người chiến thắng.

“Tổng thống Vladimir Putin hy vọng Tổng thống đắc cử mọi sự thành công, và thể hiện niềm tin rằng Nga và Mỹ, hai nước có trách nhiệm đặc biệt với sự ổn định và an ninh của toàn cầu, bỏ qua sự khác biệt để có thể đóng góp thực chất trong việc giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt” – tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.

Tổng thống Putin nhán mạnh rằng “sự hợp tác Nga-Mỹ, dựa trên những nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, sẽ đáp ứng được lợi ích của người dân cả hai nước cũng như của toàn cộng đồng quốc tế”.

“Về phần mình, tôi luôn sẵn sàng hợp tác và tiếp xúc với các bạn” – Tổng thống Putin nói.

Lời chúc của ông Putin được đưa ra trong lúc mà mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn đang căng thẳng, đặc biệt là mới đây, giới chức Mỹ tăng cường phản ứng trước một vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng mà họ cho là có liên quan tới giới hacker Nga.

Lời chúc mừng cũng tương phản với năm 2016, thời điểm mà Điện Kremlin gửi lời chúc tới Tổng thống Donald Trump chỉ vài giờ sau khi có kết quả bỏ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, chính quyền Biden sẽ có thái độ rất khác đối với Nga, nếu so với chính quyền Trump.

Tổng thống Trump từng nhiều lần ngợi khen Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ của mình, làm dấy lên sự ngờ vực rằng chiến dịch của ông có liên quan tới sự can thiệp bầu cử từ Nga. Mối quan hệ nồng ấm như vậy khó có thể xuất hiện dưới thời Biden, người từng tuyên bố sẽ coi sự can thiệp từ nước ngoài như “hành động đối địch”.

Cuối tháng 10 vừa qua, ông Biden từng gọi Nga là “mối đe dọa chính” với an nih quốc gia của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 phút” của đài CBS. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phản ứng khi nói rằng luận điệu như vậy chỉ làm tăng “sự thù hận nhằm vào Liên bang Nga”.

Trong lúc sắp tới kỳ bầu cử Mỹ, 2 quốc gia đã không đạt được một thỏa thuận gia hạn một hiệp ước kiểm soát vũ khí từng được Tổng thống Obama và Dmitry Medvedev ký trong năm 2010.

Tổng thống Putin trước đó chỉ ra rằng ông xem các hiệp ước chiến lược như một trong những điểm quan trọng để hợp tác với chính quyền Biden.