Tổng thống Nga Vladimir Putin bị cựu Thống đốc Cộng hòa Chuvashia kiện ra tòa

VietTimes – Cựu Thống đốc Cộng hòa Chuvashia của Nga, Mikhail Ignatyev, đã đệ đơn kiện Tổng thống Vladimir Putin, cho rằng ông đã bị cách chức không thích đáng sau một loạt các đánh giá và sự cố đáng ngờ.
Cựu Thống đốc Cộng hòa Chuvashia Mikhail Ignatyev, người đã đệ đơn kiện Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh:Moscow Times).
Cựu Thống đốc Cộng hòa Chuvashia Mikhail Ignatyev, người đã đệ đơn kiện Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh:Moscow Times).

The Moscow Times ngày 27/5 đưa tin, ông Ignatiev, 58 tuổi, là người đứng đầu Cộng hòa Chuvashia trong 10 năm. Vào ngày 29/1/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bãi nhiệm ông Ignatyev và thay thế bằng Oleg Nikolayev vì lý do "đánh mất sự tín nhiệm". Hồi đầu năm, sự kiện ông Ignatiev kêu gọi "tiêu diệt đám nhà báo” đã trở thành tâm điểm của báo chí.

Được biết, ông Ignatyev, đã gây ra làn sóng chỉ trích công khai hồi tháng 1 bằng cách nói công khai tại một sự kiện dành cho Ngày báo chí rằng "cần phải tiêu diệt” những nhà báo chỉ trích chính quyền.

Cùng tháng đó, Ignatyev đã tiếp tục hứng chịu chỉ trích sau khi một đoạn video được phát trên các kênh truyền hình Nga cho thấy ông cố tình giơ cao chùm chìa khóa chiếc xe cứu hỏa mới tại một sự kiện công cộng ở thủ đô Cheboksary của Chuvashia, khiến người lính cứu hỏa phải nhảy lên mới nhận được nó.

Tổng thống Putin và ông Ignatiev khi còn đang giữ chức (Ảnh: WN).
Tổng thống Putin và ông Ignatiev khi còn đang giữ chức (Ảnh: WN).

Tòa án tối cao Liên bang Nga đã tiếp nhận vụ kiện của ông Ignatiev đối với Tổng thống Putin hôm thứ Tư tuần trước (20/5) và đã thụ lý vụ kiện vào ngày hôm sau. Theo cơ sở dữ liệu của tòa án, vụ án sẽ được xét xử vào ngày 30 tháng 6 tới đây. Tòa án tối cao nói với hãng thông tấn Interfax hôm 27/5 rằng yêu cầu của ông Ignatiev đòi hỏi các chế độ đảm bảo an sinh xã hội sau khi bị sa thải đã bị bác bỏ.

Theo trang web RBC News, đây dường như là lần đầu tiên một quan chức đứng đầu địa phương kiện Tổng thống Putin. Trước đây đã có hai tiền lệ ở cuối thời kỳ Liên Xô cũ, cả hai đều liên quan đến Tổng thống Boris Yeltsin vào những năm 1990.

Ông Ignatiev đã lên tiếng biện hộ, bảo vệ hành vi gây tranh cãi của mình, gọi đó là "trò đùa thân thiện" của người Do Thái. Ông nói, người lính cứu hỏa nhảy lên để lấy chìa khóa là người đã quen biết ông từ lâu. Ông cũng xin lỗi vì từ "tiêu diệt nhà báo” và nói rằng lời của ông bị "bóp méo".

Ông Ignative giơ chìa khóa bắt lính cứu hỏa nhảy lên lấy - hình ảnh bị cho là không thích hợp.

Nhật báo kinh doanh Kommersant hôm thứ Tư 27/5 đưa tin ông Ignatyev đã phải nhập viện ở St. Petersburg từ đầu tháng 5 do bị viêm cả hai phổi và đang trong tình trạng nguy kịch. Ignatyev được cho là đã phải sử dụng đến kỹ thuật Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO). Kommersant nói một nguồn giấu tên đã cho họ biết thông tin này.