TikTok đã tách máy chủ khỏi “cha đẻ” ByteDance

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một tài liệu mới, Giám đốc An ninh (CSO) của TikTok - Roland Cloutier cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (FTC) đã thông tin sai về cách ứng dụng lưu trữ và bảo vệ dữ liệu người dùng.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Ông Cloutier nói rằng một bản ghi nhớ do FTC ban hành vào tháng 9 đã nêu lên những lo ngại về ứng dụng này. Nội dung bản ghi nhớ đề cập rằng TikTok không tách biệt với hệ thống của công ty sở hữu ByteDance, bao gồm việc chia sẻ “chức năng lưu trữ, quản lý nội bộ và thuật toán” (nhưng chỉ một phần)”.

Phản bác lại lập luận trên, ông Cloutier cho biết về mặt phần mềm, TikTok “hoàn toàn tách biệt” với Douyin (phiên bản TikTok tiếng Trung). Điều này cũng có nghĩa là cả hai ứng dụng đều có hệ thống bảo mật nguồn riêng biệt.

Theo ông Cloutier, chính phủ Mỹ đã không mô tả chính xác cách TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng tại Mỹ. Trong ghi nhớ của Mỹ, có tuyên bố cho rằng TikTok đã thuê máy chủ của Alibaba tại Singapore và China Unicom Americas (CUA) ở Hoa Kỳ, tạo ra một “rủi ro đáng kể”.

Trên thực tế ByteDance sở hữu và vận hành tất cả các máy chủ trong cơ sở của CUA. CSO của TikTok cho biết mặc dù CUA cung cấp cho TikTok trung tâm dữ liệu nhưng không cung cấp máy chủ.

TikTok đã tách máy chủ khỏi “cha đẻ” ByteDance ảnh 1

Ảnh: Gizchina

Mặc dù TikTok thuê máy chủ từ một công ty khác nhưng điều đó không có nghĩa là bên thứ ba này có thể truy cập vào dữ liệu của TikTok - ông khẳng định. Ông nói thêm rằng dữ liệu người dùng đã được mã hóa trong bộ lưu trữ và được phân chia ở nhiều máy chủ khác nhau.

TikTok đã trở thành tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận trong một thời gian liên quan đến vấn đề quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Công ty đang thực hiện một số điều chỉnh đáng kể nhằm tránh lệnh cấm của Hoa Kỳ, bao gồm việc bán lại hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ cho Oracle. Lệnh cấm TikTok của Mỹ hiện đang được tạm hoãn. Công ty cũng đang cố gắng đáp ứng một số yêu cầu từ Washington.

Theo Gizchina